Đường dẫn truy cập

Việt Nam gia tăng áp lực đối với giới bất đồng chính kiến


Thông tín viên của AFP từ Hà Nội đưa tin trong ngày thứ ba dựa theo những tiết lộ của một nhóm tranh đấu cho nhân quyền nói rằng họ sợ nhà cầm quyền Việt Nam sắp bắt giam một nhân vật bất đồng và cũng là người vẫn ủng hộ cho giới nông dân mất đất đang khiếu kiện việc họ bị cưỡng đoạt đất đai.

Nỗi lo sợ đó xuất phát từ việc các phương tiện truyền thông nhà nước đã gia tăng đả kích và doạ dẫm ông nầy. Nhóm tranh đấu mang tên Phóng Viên Không Biên Giới, gọi tắt là RSF, cho biết ông Nguyễn Khắc Toàn, phó chủ biên ấn phẩm đã bị cấm xuất bản mang tên Tự Do Dân Chủ, đã bị gây khó dễ bởi các cựu đảng viên và công an ở Việt Nam.

Nhóm tranh đấu cho nhân quyền đặt trụ sở tại Paris cho rằng vụ việc xảy ra ở Hà Nội hôm 31 tháng 8 và cả một chiến dịch trên các cơ quan truyền thông nhà nước do chính quyền dàn dựng nhắm vào ông Toàn có thể mở đầu cho việc bắt giam ông nầy.

Tòa án nhân dân trong vùng ông Toàn cư ngụ ở Hà Nội tố cáo ông là đã xúi giục nông dân biểu tình tại Hà Nội hồi tháng trước và các viên chức chính quyền đã đề nghị đưa ông Toàn vào trại cải tạo chính trị.

Hồi năm 2002, ông đã bị giam 4 năm về tội gọi là “gián điệp” sau khi đưa những bài viết cổ võ cho dân chủ lên mạng. Cũng từ đó, ông đã bị hạn chế đi lại. Tuần rồi ông Toàn và các cấp lãnh đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất lâu nay bị cấm hoạt động, đã bị các cơ quan truyền thông nhà nước công kích về tội khuyến khích các cuộc biểu tình của nông dân.

Đài phát thanh nhà nước tố cáo ông Nguyễn Khắc Toàn đã tiếp xúc với các nông dân khiếu kiện và khuyến khích họ gây bất ổn xã hội bằng cách trao tặng họ những khoản tiền do các thành phần người Việt phản động ở nước ngoài cung cấp.

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất cho biết cấp lãnh đạo giáo hội cũng ngày càng bị nhà nước gây khó dễ nhiều hơn vì đã ủng hộ các nông dân.

Tin của AFP ghi nhận là Phòng Thông Tin Phật Giáo tại Paris đã ra thông cáo cho biết người của giáo hội nầy đã bị doạ dẫm, gây khó dễ, kiểm soát, theo dõi và thẩm vấn tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh khác.

Đó là những lý do khiến tổ chức tranh đấu sợ rằng nhà cầm quyền sắp sửa bắt giam những người đã bị nhà nước tố cáo trong chiến dịch hiện nay.

XS
SM
MD
LG