Đường dẫn truy cập

Liên hoan hữu nghị Ấn Độ-Việt Nam tại Kolkata


Trong liên hoan hữu nghị Ấn Độ-Việt Nam diễn ra tại Kolkata thuộc bang Tây Bengal của Ấn từ chủ nhật. Bà Nguyễn Thị Bình đã tuyên bố trong dịp khai mạc rằng Ấn và Việt Nam đang đối đầu với những thách thức mới trong cố gắng đạt tới một trật tự kinh tế bình đẳng hơn, và vì vậy mà một quan hệ thân hữu giữa hai nước lại càng cần thiết hơn nữa trong cả con tim lẫn khối óc.

Bà Bình, được các cơ quan truyền thông Ấn ca ngợi là một chiến sĩ tranh đấu cho tự do và là một lãnh tụ cách mạng nổi tiếng, đã nói như thế để tuyên dương tình hữu nghị chiến lược Việt Ấn trước khi mở đầu 3 ngày liên hoan.

Bà cũng đã nhân tiện nhắc lại hậu thuẫn và lập trường gắn bó của Ấn đối với Việt Nam trong cuộc tranh đấu giành độc lập và tự do, mà theo bà thì đã là một nguồn khích lệ lớn lao cho Việt Nam.

Bộ trưởng Ngoại Giao Ấn, ông Pranab Mukherjee đáp lại là đối với Ấn thì Việt Nam là hai chữ phô bày một nỗi xúc động chớ không chỉ để nói lên một vị trị địa lý.

Ông coi đây là một lối bảy tỏ lòng can trường, một tinh thuần bất khuất và một quyết tâm không dời đổi nhắm đạt tới mục tiêu tối hậu trong cuộc tranh đấu chống các thế lực đế quốc, những thế lực cản trở đà tiến hoá xã hội, và nạn nghèo đói.

Ông nầy còn ca ngợi thêm là Việt Nam đã giữ vai trò chủ yếu trong việc khai mở một cuộc đối thoại giữa Ấn Độ với hiệp hội ASEAN và đã đảm nhận trách vụ quốc gia điều hợp trong cố gắng nầy.

Thủ hiến bang Tây Bengal tiếp lời cho rằng Việt Nam đã nắm một vai trò quan trọng trong cố gắng gia tăng quyền lực của vùng Nam Á và Đông Nam Á. Ông nầy cũng đã nói tới đà phát triển kinh tế tại Việt Nam, tỏ rõ hơn cả trong những phát triển nhanh chóng về mặt nông nghiệp và công nghiệp; chưa kể đã thu hút được một khoản đầu tư của nước ngoài nhiều hơn mọi nước khác trong vùng Đông Nam Á.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG