Đường dẫn truy cập

Chật vật để tìm thỏa thuận mới nhằm cắt giảm lượng khí thải carbon


Các nhà thương thuyết đến từ hơn 100 quốc gia đang chật vật tìm cách đạt được một thỏa thuận tổng quát về một hiệp ước toàn cầu để cắt giảm lượng khí thải carbon, ảnh hưởng đến thời tiết trên quả địa cầu.

Một giới chức Liên Hiệp Quốc, ông Yvo de Boer, đã làm giảm nhẹ tầm quan trọng của tình trạng bế tắc tại một hội nghị bàn về vấn đề này tại Vienne. Hội nghị này được Liên Hiệp Quốc bảo trợ, đã kéo dài suốt một tuần lễ.

Nhưng các nhóm bảo vệ môi sinh đã tố cáo 5 nước: Canada, Nhật Bản, New Zealand, Thụy Sĩ và nước Nga, là đã cản trở các nỗ lực nhằm đạt được thỏa thuận về mục tiêu là trước năm 2020, sẽ giảm lượng khí thải xuống 40% so với mức của năm 1990.

Hội nghị Vienne sẽ lót đường cho một hội nghị toàn cầu quy tụ các Bộ Trưởng môi sinh, sẽ được tổ chức tại Indonesia vào cuối năm nay.

Theo chương trình thì tại hội nghị Indonesia, các Bộ Trưởng môi sinh sẽ khởi sự các cuộc đàm phán kéo dài hai năm nhằm thay thế Nghị định thư Kyoto.

Nghị định thư Kyoto quy định 35 nước có nghĩa vụ phải cắt lượng khí thải carbon xuống 5% trước năm 2012.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG