Đường dẫn truy cập

Hội nghị giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên khai mạc tại Geneve


Hội nghị giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên đã khai mạc ngày hôm nay tại Geneve để bàn về việc bình thường hóa quan hệ, và có thể rút tên Bắc Triều Tiên ra khỏi danh sách các nước bảo trợ cho bọn khủng bố của chính phủ Washington.

Hai ngày hội nghị tại Thụy Sĩ này nằm trong một loạt các phiên họp của các nhóm công tác được quy định trong thoả thuận đạt được hồi tháng Hai năm nay của hội nghị sáu nước về giải trừ võ khí.

Theo thỏa thuận này thì Bắc Triều Tiên đồng ý chấm dứt chương trình hạt nhân của họ để đổi lấy các nhượng bộ về chính trị và viện trợ nhiên liệu.

Khi tới Geneve ngày hôm nay, đặc sứ của Hoa Kỳ, Trợ lý Ngoại Trưởng Christopher Hill, nói rằng, ông lạc quan tin tưởng rằng hội nghị này sẽ giúp giải quyết những trở ngại trong việc chấm dứt chương trình hạt nhân của chính phủ Bình Nhưỡng.

Ông Hill nói rằng, ông hy vọng là Bắc Triều Tiên sẽ kê khai đầy đủ và dẹp bỏ tất cả các cơ sở hạt nhân của họ vào cuối năm nay và khởi sự giai đoạn chót của việc dẹp bỏ các võ khí hạt nhân của họ vào năm 2008.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG