Đường dẫn truy cập

Dân quân Shia ngưng hoạt động theo lệnh giáo sĩ al-Sadr


Các phần tử dân quân trung thành với giáo sĩ cực đoan Moqtada Al-Sadr của Hồi Giáo Shia đã rút ra khỏi các đường phố tại Baghdad, và tạm ngưng các hoạt động của họ theo lệnh của giáo sĩ này.

Các tay súng trong nhóm được gọi là Đạo Quân Mahdi trong những bộ đồng phục đen thường hay hoạt động tại các chốt kiểm soát trong khu vực thành phố Sadr ở Baghdad, tuy nhiên hôm thứ Năm người ta không thấy bóng của một dân quân nào trên các đường phố này.

Các thành viên trong nhóm dân quân này đã nói với các cơ quan thông tấn rằng họ sẽ ngưng tất cả mọi hoạt động trong 6 tháng, trong đó có các hoạt động vũ trang, theo lệnh của giáo sĩ Al-Sadr được ban ra hôm thứ Tư.

Các giới chức Hoa Kỳ và Iraq đã hoan nghênh lời loan báo của giáo sĩ Al-Sadr. Các chỉ huy trưởng quân sự của Hoa Kỳ cho rằng những cuộc tấn công gần đây vào các lực lượng của Hoa Kỳ và Sunni tại Iraq là do các thành phần bất hảo trong Đạo Quân Mahdi gây ra.

Trong một diễn tiến khác, hôm thứ Năm, Ngoại Trưởng Iraq, ông Hoshyar Zebari nói rằng chính phủ của ông đã đạt được một tiến bộ lớn trong việc cải thiện an ninh.

Cũng theo lời giới chức này thì ông hy vọng rằng các nhà lãnh đạo Iraq sẽ đạt thêm nhiều tiến bộ về vấn đề hòa giải dân tộc trước khi những báo cáo quan trọng về những tiến bộ tại Iraq được đệ trình lên Quốc Hội Mỹ trong tháng tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG