Đường dẫn truy cập

Tập đoàn Hon Hai của Đài Loan sẽ đầu tư 5 tỉ đôla vào Việt Nam


Một viên chức thuộc Bộ Kế Hoạch và đầu tư của Việt Nam loan báo Tập đoàn Công Nghệ Hon Hai của Đài Loan sẽ đầu tư 5 tỉ dollars vào Việt Nam, cho thấy sự tin tưởng của tổ hợp nầy đối với khả năng sản xuất các mặt hàng công nghệ cao ở Việt Nam.

Tin của thông tấn xã AP đưa đi từ Hà Nội cho biết tập đoàn Hon Hai đã thoả thuận tăng gấp 5 lần ngân khoản đầu tư vào Việt Nam với dự định thiết lập các nhà máy ở 6 tỉnh trong 5 năm tới.

Tính theo doanh thu thì Hon Hai là công ty sản xuất các mặt hàng điện tử lớn nhất thế giới. Trong số các khách hàng của họ có những công ty lớn chuyên sản xuất máy vi tính như Hewlett-Packard và Apple.

Hon Hai cũng sản xuất các bộ phận máy vi tính và các thiết bị điện tử khác tại những nhà máy của họ ở Châu Á, Châu Mỹ La Tinh và Châu Âu.

Năm ngoái, đại công ty Intel cũng loan báo sẽ đầu tư 1 tỉ dollars để lập một xưởng thử nghiệm và lắp ráp các loại “chip” bán dẫn ở thành phố Hồ Chí Minh.

Hôm thứ ba, tập đoàn Hon Hai đã khánh thành 2 xưởng máy tại tỉnh Bắc Ninh và đang xây thêm 2 xưởng khác tại tỉnh Bắc Giang gần đó.

Bản tin của AP cho biết trong năm nay, Việt Nam đã chấp thuận các dự án đầu tư trị giá hơn 8 tỉ dollars. Năm ngoái tổng số tiền đầu tư của nước ngoài vào Việt Nam lên tới một con số kỷ lục là 10 tỉ 200 triệu dollars.

Gia tăng số cơ xưởng thiết lập tại Việt Nam kéo theo việc gia tăng nhu cầu tiêu thụ điện, mà theo Bộ Công Nghiệp và Thương Mại Việt Nam thì sẽ tăng hàng năm từ 15 tới 16% cho tới năm 2010.

Đáp ứng nhu cầu đó, tin trên báo chí trong nước– và đã được Tân Hoá Xã trích thuật lại – cho biết là Việt Nam sẽ xây từ 2 tới 3 nhà máy điện hạt nhân trước năm 2025, có công suất tổng cộng lên tới 8000 Megawatt.

Chiếu theo một kế hoạch mới được chính phủ Việt Nam chấp thuận thì tổng số tiền đầu tư vào việc thiết lập các nhà máy điện hạt nhân nầy được ước tính vào khoảng 16 tỉ dollars.

Việt Nam đang chuẩn bị xây nhà máy điện hạt nhân đầu tiên có công suất từ 1000 tới 2000 Megawatt với chi phí chừng 3 tỉ dollars. Nhà máy nầy sẽ khởi sự sản xuất sau năm 2015.

Việt Nam định nâng khả năng sản xuất điện từ 11 400 Megawatt hồi năm 2005 lên tới trên 25 000 Megawatt vào năm 2010 để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội trong nước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG