Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bush: Iran phải ngưng vũ trang cho phe chủ chiến Iraq


Tổng thống Bush nói rằng Iran cần phải chấm dứt việc trang bị vũ khí cho các phần tử chủ chiến tấn công các binh sĩ Hoa Kỳ tại Iraq. Bài diễn văn của Tổng thống Bush trước một nhóm các cựu chiến binh là một phần trong nỗ lực của Tòa Bạch Ốc để lấy lại sự ủng hộ của công chúng đối với cuộc chiến tại Iraq.

Tại một cuộc họp với nhóm Cựu chiến binh từng tham chiến ở nước ngoài, một tổ chức cựu chiến binh lớn nhất của Mỹ, tổng thống Bush nói rằng chiến thắng trong cuộc chiến tranh tại Iraq là điều thiết yếu cho an ninh lâu dài của Hoa Kỳ và tương lai của khu vực Trung Đông. Ông Bush nói rằng các phần tử cực đoan ở khu vực này bị kích động bởi hai xu hướng bạo động của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan bao vây Iraq trong nỗ lực triệt hạ nền dân chủ non trẻ của nước này.

Tổng thống Bush nói rằng chủ nghĩa cực đoan của những người Hồi giáo Sunni thể hiện qua nhóm al-Qaida và những đồng minh của chúng, là thủ phạm gây ra các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 tại New York và Washington, cũng như các cuộc bạo động chống lại những người Hồi giáo tại Algeri, Jordan, Ai Cập và Ả Rập Saudi.

Ông Bush nói rằng chủ nghĩa cực đoan của những người Hồi giáo Shia được thể hiện qua Iran, mà ông cho là nước đe dọa đến nền an ninh của các quốc gia ở mọi nơi bằng cách tích cực theo đuổi công nghệ có thể sử dụng để phát triển các loại vũ khí hạt nhân.

Ông Bush nói với các cựu chiến binh rằng Iran đang tài trợ cho các phần tử chủ chiến Hezbollah và đang vũ trang cho các phần tử cực đoan tại Iraq để tấn công các binh sĩ Hoa Kỳ.

Tổng thống Bush nói: “Một vài người cho rằng những người lãnh đạo Iran không biết về những gì mà các thành viên của chế độ họ đang làm. Những người khác thì nói rằng những người lãnh đạo tại Iran đang tích cực tìm cách khiêu khích các nước phương Tây. Bề nào thì họ cũng không thể trốn tránh trách nhiệm về việc hỗ trợ cho các cuộc tấn công chống lại lực lượng của liên quân và sát hại những người dân Iraq vô tội. Chế độ Iran phải chấm dứt những hành động đó, và cho đến khi họ làm điều ấy, thì tôi sẽ có thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ các binh sĩ của chúng ta.”

Tổng thống Bush nói rằng ông đã cho phép các vị chỉ huy quân đội Hoa Kỳ tại Iraq đối đầu với điều mà ông gọi là “những hoạt động giết người của Tehran.” Đa số người dân Mỹ hiện nay tin rằng cuộc chiến tại Iraq là một sai lầm.

Một cuộc thăm dò công luận do kênh truyền hình tin tức CBS thực hiện trong tháng này cho biết có hơn 2/3 người Mỹ không tán thành cách thức Tổng thống Bush xử lý cuộc chiến tại Iraq. Các giới chức tại Tòa bạch ốc nói rằng bài diễn văn của Tổng thống Bush, cùng với việc ông xuất hiện trước các cựu chiến binh tham gia các cuộc chiến ở nước ngoài hồi tuần trước, nhằm mục đích đề ra một bối cảnh rộng rãi hơn cho cuộc xung đột tại Iraq trước khi ông báo cáo trước Quốc hội vào tháng tới về tác động của quyết định hồi tháng Giêng là đưa thêm binh sĩ sang Iraq.

Tuy Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng ông sẽ không có một quyết định nào về quân số cho đến sau báo cáo tại quốc hội vào ngày 15 tháng 9 tới đây, ông khẳng định với Hội cựu chiến binh Hoa Kỳ rằng việc rút quân trước khi cuộc chiến giành được thắng lợi sẽ là một sai lầm.

Tổng thống Bush nói: “Ta đã thấy những kẻ thù này sẽ làm gì khi các lực lượng Hoa Kỳ đang tích cực tham gia tại Iraq. Và ta có thể hình dung điều mà bọn chúng sẽ làm nếu bọn chúng lại tự tin hơn trước sự rút lui của các lực lượng Hoa Kỳ.”

Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng sự thử thách tại Iraq là hoặc các lực lượng của chủ nghĩa cực đoan đẩy mạnh những lợi ích của họ, hoặc là các lực lượng của tự do thành công và đẩy mạnh những lợi ích của Hoa Kỳ.

Ông Bush cũng nói thêm rằng biện pháp quan trọng nhất để chống lại những tham vọng của nhóm al-Qaida và Iran là phải chiến thắng trong cuộc chiến tại Iraq.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG