Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc thăm Nhật Bản


Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc đến thăm Nhật Bản với hy vọng giảm thiểu các mối căng thẳng trong quan hệ song phương. Đây là lần đầu tiên trong vòng gần 10 năm một vị Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc đến Nhật Bản.

Ông Tào Cương Xuyên đến Tokyo ngày hôm nay để thảo luận với tân Bộ trưởng quốc phòng Nhật, ông Masahiko Komura.

Truyền thông Nhật Bản cho hay: đôi bên có thể sẽ thảo luận về việc thiết lập đường giây nóng giữa các giới chức quốc phòng.

Tokyo và Bắc kinh lâu nay vẫn nghi ngờ nhau về ý đồ của đối phương trong lãnh vực quân sự. Ngân sách quốc phòng gia tăng khá nhanh chóng của Trung Quốc đã tạo ra những mối quan tâm cho Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Trong khi đó, Trung Quốc nhiều lần chỉ trích sự tham gia của Nhật trong hệ thống phòng thủ phi đạn của Mỹ ở Á Châu Thái bình dương.

Chuyến viếng thăm trước đây của một vị Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc đến Nhật Bản diễn ra hồi tháng 2 năm 1998, trước khi quan hệ giữa đôi bên trở nên căng thẳng dưới thời Thủ tướng Junichiro Koizumi.

Ông Koizumi đã khiến Trung Quốc tức giận vì thường xuyên đến viếng đền Yasukuni -- nơi các tử sĩ Nhật Bản được thờ phượng chung với một số can phạm tội ác chiến tranh.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG