Đường dẫn truy cập

HRW lên án các vụ tấn công thường dân của phe chủ chiến Thái Lan


Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch nói rằng cuộc nổi dậy của người Hồi giáo Thái Lan ở phía nam chủ yếu nhắm vào thường dân trong cuộc tranh đấu đòi ly khai của họ.

Ngày hôm nay, Tổ chức quốc tế này đã công bố một thông cáo nói rằng những phần tử ly khai đã tiến hành hơn 3000 vụ tấn công vào thường dân kể từ tháng 1 năm 2004 đến tháng 7 năm 2007.

Để so sánh, Human Rights Watch cho biết những phần tử hiếu chiến này đã tiến hành 500 vụ khác nhắm vào quân đội, và một số lượng tương tự như vậy nhắm vào cảnh sát.

HRW nói thường dân chiếm đến 90% trong hơn 2,400 người bị sát hại trong khoảng thời gian đó.

Ông Brad Adams, giám đốc khu vực Châu Á của HRW, cho biết những phần tử hiếu chiến này sử dụng bạo lực chống lại dân thường nhằm đe dọa những người Thái Lan theo Phật giáo tránh khỏi các tỉnh phía Nam, để kiểm soát những người Hồi giáo gốc Malaysia và để làm mất uy tín chính quyền Thái Lan.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG