Đường dẫn truy cập

Tư lệnh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo về đe dọa đối với chủ nghĩa thế tục


Tư lệnh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng cảnh báo về các mối đe dọa đối với hệ thống thế quyền của nước này, một ngày trước khi một ứng viên của đảng đương quyền có nguồn gốc Hồi giáo theo dự trù sẽ được bầu làm Tổng Thống.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ hai, Tướng Yasa Buyukanit, người cầm đầu quân đội theo thế quyền, nói rằng các 'trung tâm bất hảo' đang tìm cách phá hoại hệ thống thế quyền của Thổ Nhĩ Kỳ. Và ông tuyên bố quân đội sẽ bảo vệ hệ thống thế quyền và dân chủ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo dự trù thì hôm nay quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bầu Bộ Trưởng Ngoại Giao Abdullah Gul lên làm Tổng Thống. Ông là ứng viên của đảng Công Lý và Phát Triển đang cầm quyền.

Những người chủ trương thế quyền sợ rằng ông Gul, một người theo Hồi giáo thuần thành lên làm Tổng Thống sẽ hành động gây phương hại đến các nguyên tắc thế quyền qui định trong hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, ông Gul cam kết rằng ông sẽ ủng hộ chủ nghĩa thế quyền.

Thủ Tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo quân đội đừng can dự vào chính trị.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG