Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Bush lại so sánh cuộc chiến Iraq với Việt Nam


Sau khi đọc bài diễn văn trong đại hội các cựu chiến binh Mỹ từng tham dự các cuộc chiến tranh ở nước ngoài hôm thứ tư tuần trước tại thành phố Kansas City; hôm chủ nhật, Tổng Thống Bush lại so sánh cuộc chiến Iraq với cuộc chiến Việt Nam khi lên tiếng trong bài nói chuyện thường lệ trên hệ thống truyền thanh.

Ông Bush nhắc lại rằng cuộc chiến ở Iraq hiện thời cũng tương tự như cuộc chiến Việt Nam hồi trước. Tuy nhiên, ông đã khuyến cáo người dân Mỹ nên thận trọng đối với việc vội vã triệt thoái ra khỏi Iraq.

Ông cũng đã bình luận về những tiến triển đang được thực hiện nhờ quân số Mỹ được tăng cường, mà có phần chắc sẽ được ghi trong phúc trình do Tướng David Petraeus, tư lịnh Mỹ bên Iraq, công bố vào tháng sau.

Theo nhận xét của báo chí Mỹ thì bài nói chuyện trên đài truyền thanh của ông Bush hôm chủ nhựt nhắc người nghe nhớ lại chiến lược mệnh danh là 'đếm xác' dạo chiến tranh Việt Nam khi ông nói tới con số địch quân bị hạ sát bên Iraq. Ông cho là cứ trung bình mỗi tháng thì lực lượng Mỹ đã giết chết, hoặc bắt sống hơn 1,500 kẻ khủng bố Al-Qaeda và các phần tử cực đoan.

Tuy nhiên sự kiện nhà lãnh đạo Mỹ so sánh cuộc chiến bên Iraq với cuộc chiến Việt Nam thuở xưa đã không hoàn toàn tranh thủ được hậu thuẫn của nhiều người Mỹ. Đã có một số chính khách Mỹ lên tiếng phê bình ông Bush ngay sau khi ông lên tiếng hôm thứ tư.

Và hôm chủ nhật, cựu Nghị Sĩ Max Cleland – một cựu chiến binh Việt Nam đã mất 2 chân trong cuộc chiến đó – đã phản bác bằng lập luận cho rằng “Một trong những bài học có thể học được từ Việt Nam là “chỉ bằng cách cam kết sử dụng sức mạnh quân sự của Mỹ không thôi, sẽ không thể giải quyết được tình trạng suy kém về chính trị ở một nước khác”.

Ông Cleland thêm rằng đó là một cảnh cáo nghiêm khắc cho mọi người Mỹ, đưa họ tời chỗ phải có trách nhiệm chấm dứt cuộc chiến ở Iraq và chấm dứt việc hy sinh thêm sinh mạng quí báu của người Mỹ tại đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG