Đường dẫn truy cập

Thủ Tướng Nhật Bản cải tổ nội các


Thủ Tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe, đã cải tổ cả nội các của ông lẫn ban lãnh đạo Đảng Dân Chủ Tự Do đương quyền sau khi đảng này bị thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng trước. Theo thông tín viên Catherine Makino từ Tokyo, ông Abe đã chọn các vị đại biểu quốc hội lão thành có cùng đường lối bảo thủ thân Hoa Kỳ của ông nhằm phục hồi niềm tin của công chúng đối với chính phủ bị nhiều tai tiếng của ông.

Một trong những thay đổi quan trọng là sự từ chức của Bộ Trưởng Ngoại Giao Taro Aso, người sẽ giữ chức vụ Tổng Thư Ký Đảng Tự Do Dân Chủ.

Đảng này đã bị chấn động hồi tháng Bảy vừa qua vì để mất quyền kiểm soát Thượng Viện quốc hội lần đầu tiên kể từ Thế Chiến Thứ Hai tới nay. Kết quả cuộc bầu cử này được coi như phản ứng của công chúng đối với một loạt các biện pháp sai lầm và các vụ tai tiếng gây phương hại cho chính phủ của ông Abe gần như ngay từ khi ông lên nắm quyền hồi tháng Chín năm ngoái.

Ông Taro Aso, người có quan điểm chính trị phù hợp với quan điểm của ông Abe, hiện nắm vị trí thứ nhì trong đảng. Hôm nay, ông Aso nói rằng, kết quả cuộc bầu cử hồi tháng Bảy là sự thất bại tai hại nhất của Đảng Dân Chủ Tự Do kể từ Thế Chiến Thứ Hai tới nay và ông Aso nói rằng, ông sẽ tích cực làm việc để phục hồi niềm tin của công chúng.

Ông Aso nói rằng, công tác quan trọng đối với đảng Dân Chủ Tự Do là phục hồi lòng tin của công chúng đối với đảng và đưa ra những biện pháp kiên quyết để đáp ứng những lo ngại của công chúng về tương lai.

Ông Abe cũng bổ nhiệm ông Nobutaka Machimura lên thay thế ông Aso. Trước đây ông Machimura đã nắm giữ chức vụ Bộ Trưởng Ngoại Giao Nhật Bản vào thời kỳ diễn ra cuộc khủng hoảng ngoại giao với Trung Quốc.

Ông Masahiko Komura được bổ nhiệm giữ chức vụ Bộ Trưởng Quốc Phòng. Cũng giống như ông Abe, ông Komura có đường lối cứng rắn đối với Bắc Triều Tiên là nước đã bắt cóc một số công dân Nhật Bản trong thời Chiến Tranh Lạnh. Ông Komura thay thế vị Nữ Bộ Trưởng Quốc Phòng đầu tiên của Nhật Bản mới lên nắm chức vụ này chỉ có mấy tháng trước đây.

Đảng Dân Chủ Tự Do tiếp tục lãnh đạo chính phủ dù bị thất bại trong cuộc bầu cử hồi tháng Bảy bởi vì đảng này vẫn còn kiểm soát được Hạ Viện quốc hội nhiều quyền lực hơn. Tuy nhiên, một số thành viên đảng Dân Chủ Tự Do đã kêu gọi ông Abe từ chức để củng cố sức mạnh của đảng nếu các cuộc bầu cử Hạ Viện cũng sẽ được tổ chức.

Nhưng ông Abe đã không chịu từ chức, và loan báo rằng thay vì từ chức ông sẽ cải tổ chính phủ.

Ông Pema Gyalpo, một nhà bình luận chính trị, và một giáo sư luật tại trường đại học Toin ở Yokohama, không tin là những thay đổi này sẽ phục hồi được niềm tin của công chúng đối với ông Abe hay đảng Dân Chủ Tự Do.

Ông Gyalpo nói rằng, Đảng Dân Chủ Tự Do sẽ không thể phục hồi từ những thất bại gây chấn động mà họ đã gặp và họ nghĩ rằng nếu tổ chức cuộc bầu cử vào ngày mai thì sẽ bị một thất bại thê thảm nữa vì thế ông Gyalpo nghĩ rằng, hiện đảng đương quyền đang gặp khó khăn và chưa sẵn sàng chuẩn bị để tổ chức một cuộc bầu cử ngay bây giờ.

Ông Abe bị chỉ trích vì khi trở thành Thủ Tướng đã bổ nhiệm những bạn thân của ông vào các chức vụ bộ trưởng. Ba bộ trưởng đã bị buộc phải từ chức, và một bộ trưởng đã tự sát sau khi bị tố cáo là dính líu tới một vụ tai tiếng về tài chánh.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG