Đường dẫn truy cập

Nghị sĩ kỳ cựu của đảng Cộng Hòa kêu gọi rút quân


Một nhà lập pháp nổi tiếng của Hoa Kỳ thuộc đảng Cộng Hòa yêu cầu Tổng Thống Bush, cũng là một người thuộc Đảng Cộng Hòa, rút bớt một số binh sĩ Hoa Kỳ ra khỏi Iraq vào tháng 12 năm nay.

Hôm qua, Nghị Sĩ John Warner đại diện tiểu bang Virginia nói rằng, ông Bush có thể rút khoảng 5000 quân về nước để thúc đẩy chính phủ Iraq tiến tới hòa giải chính trị, và cho thấy rằng sự can dự của Hoa Kỳ tại Iraq không phải là kéo dài vô hạn định.

Trong khi đó, phát ngôn viên Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, ông Gordon Johndroe, nói rằng, mặc dầu những khó khăn tại Iraq vẫn còn nhưng chính sách của Tổng Thống Bush tại Iraq có hiệu quả và nên được tiếp tục.

Nghị Sĩ Warner, nhà lập pháp kỳ cựu Đảng Cộng Hòa trong Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện nhiều thế lực, nói rằng, Tổng Thống Bush nên loan báo rút quân vào ngày 15 tháng 12, sau khi một bản phúc trình của Hoa Kỳ về những tiến bộ tại Iraq được trình bày trước Hạ Viện.

Nghị Sĩ Warner nói rằng, ông không ủng hộ việc đưa ra một thời biểu có tính cách bắt buộc cho việc rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Iraq, và nói rằng quyết định đó thuộc về Tổng Thống.

Những ý kiến của Nghị Sĩ Warner được đưa ra ngày hôm qua, cùng một ngày với việc công bố bản phúc trình của cơ quan tình báo Hoa Kỳ nghi ngờ về khả năng tồn tại của chính phủ Iraq do Thủ Tướng Nouri al-Maliki lãnh đạo.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG