Đường dẫn truy cập

Doanh nghiệp Nhật Bản chuyển các hoạt động sản xuất sang Việt Nam


Tờ “The Times” ấn hành tại Anh vừa đăng tải một bài cho biết là doanh nghiệp Nhật đang chuyển các hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam, Đông Âu và Nam Mỹ Châu trong nỗ lực hạ giảm phí tổn lao động.

Bài báo cho rằng nguyên nhân chính khiến các đại công ty Nhật phải xét lại là đà phát triển kinh tế nhanh chóng của Việt Nam trong khi lương trung bình của công nhân Việt Nam chỉ có chừng 80 dollars một tháng, nghĩa là một nửa lương công nhân Trung Quốc và chỉ bằng 1/5 lương công nhân Nhật.

Nhưng theo các công ty Nhật thì không phải họ chỉ mưu tìm nguồn lao động rẻ tiền. Họ đã khởi sự đầu tư rất nhiều vào Việt Nam sau dịch bịnh SARS hồi năm 2003 mà trong một thời gian ngắn, dường như đã đe doạ các cơ xưởng của Nhật ở Trung Quốc.

Cuộc đảo chính quân sự tại Thái Lan năm ngoái cũng đã buộc các doanh gia Nhật xét lại các dự án bên đó. Các cấp chỉ huy doanh nghiệp Nhật tin tưởng rằng công nhân Việt Nam cũng chuyên cần như công nhân Nhật và vì vậy mà đã tăng gấp đôi khoản đầu tư của Nhật vào Việt Nam hồi năm ngoái.

Ngay cả trước khi hình ảnh của Trung Quốc bị hoen ố do những vụ tai tiếng liên quan tới đồ chơi trẻ con bị nhuốm độc và thực phẩm sản xuất tại Trung Quốc thiếu chất lượng thì các doanh gia Nhật cũng đã từng thổ lộ rằng họ tin cậy công nhân Việt Nam hơn là công nhân Trung Quốc.

Bài báo trên tờ “The Times” dẫn chứng sự chuyển đổi của doanh nhân Nhật qua quyết định của công ty Yamaha nâng sản lượng xe máy sản xuất ở Việt Nam lên tới 700,000 chiếc mỗi năm; hãng Canon ráp máy photocopy ở Việt Nam; công ty IHI chuyển hoạt động vẽ kiểu tàu bè sang cảng Hải Phòng trong khi công ty Toshiba thì đưa bộ phận nghiên cứu và phát triển sang Việt Nam.

Công ty mậu dịch Mitsui lớn nhất ở Nhật mới khai trương một chi nhánh ở Hà Nội và theo lời giám đốc chi nhánh nầy nói với các nhà báo Nhật mới đây thì thì trong tương lai Việt Nam có thể trở thành một địa điểm giao dịch đáng tin cậy hơn cả Trung Quốc hoặc Ấn Độ nữa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG