Đường dẫn truy cập

Mỹ sẽ công bố phúc trình tình báo về tiến triển chính trị ở Iraq


Hôm nay, chính phủ của tổng thống Bush sẽ công bố một phần trong bản phúc trình tình báo nêu câu hỏi là liệu Thủ Tướng Nouri al-Maliki có thể vượt qua được những khó khăn trong vấn đề khác biệt giáo phái tại nước ông hay không.

Một giới chức quốc hội đã nói với nhật báo New York Times rằng phúc trình vừa kể đưa ra kết luận là cho tới nay thì có rất ít tiến bộ tại Iraq, và cũng có rất ít hy vọng về những tiến bộ chính trị tại Iraq trong tương lai.

Nhưng phúc trình này cũng bày tỏ dè dặt trước việc rút quân sớm khỏi Iraq, và cho biết quân đội Hoa Kỳ đã thành sông phần nào trong công tác kiểm soát các cuộc bạo động giáo phái.

Trong một bài diễn văn đọc trước các cựu chiến binh Hoa Kỳ ở thành phố Kansas, tiểu bang Missouri ngày hôm qua, Tổng Thống Bush cho biết, ông ủng hộ Thủ Tướng Nouri al-Maliki, và nói rằng, tùy nhân dân Iraq, chứ không phải là các chính trị gia tại Washington quyết định về việc Thủ Tướng Maliki có tiếp tục ở lại chức vụ hay không.

Một ngày trước đó, tổng thống Bush đã thừa nhận là 'bất mãn' với chính phủ Maliki và nhịp độ chậm chạp của những tiến bộ chính trị tại Iraq.

Hôm qua, ông Maliki đã đáp lại rằng, Hoa Kỳ không nên đặt ra một thời biểu cho việc giaỉ quyết vấn đề Iraq. Ông nói rằng, ngoài Hoa Kỳ nước ông cũng có thể mưu tìm các nước đồng minh khác .

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG