Đường dẫn truy cập

Thủ Tướng và Tổng Thống Iraq thành lập liên hiệp chính trị mới


Thủ Tướng và Tổng Thống Iraq đã loan báo về một liên hiệp chính trị mới của các đảng chính mạch của người Hồi Giáo Shia và người Kurd không bao gồm các bất cứ tổ chức nào của người Ả Rập Sunni.

Thủ Tướng Iraq, ông Nouri al-Maliki, và Tổng Thống Jalal Talabani người sắc tộc Kurd công bố liên hiệp này ngày hôm nay trong một cuộc họp báo tại Baghdad.

Ông Talabani nói rằng, vị Phó Tổng Thống người Ả Rập Sunni, ông Taraq al-Hashemi, đã từ chối không tham gia liên hiệp. Nhưng Tổng Thống nói rằng, cánh cửa liên hiệp vẫn mở ngỏ cho họ.

Mặt trận Hòa Hợp Iraq của ông Hashemi là khối Sunni chính trong quốc hội. Khối này đã rút ra khỏi chính phủ của ông Maliki hồi đầu tháng này gây ra một cuộc khg chính trị.

Các thành viên Shia trong liên hiệp mới này bao gồm Đảng Dawa của ông Maliki và Hội Đồng Hồi Giáo Tối Cao Iraq của Phó Tổng Thống Adel Abdel-Madi.

Liên hiệp này cũng bao gồm hai phe người Kurd là Đảng Người Kurd Yêu Nước và Đảng Dân Chủ Người Kurd của ông Massud Barzani.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG