Đường dẫn truy cập

Mỹ thu hồi thêm nhiều loại đồ chơi sản xuất ở Trung Quốc


Một công ty lớn chuyên sản xuất đồ chơi của Mỹ vừa loan báo thu hồi thêm các loại đồ chơi trẻ em được sản xuất tại Trung Quốc. Từ Washington, thông tín viên Michael Bowman của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ có bài tường trình sau đây.

Ngành công nghiệp đồ chơi trẻ em trị giá nhiều tỉ đôla vừa chịu thêm một chấn động nữa. Công Ty Mattel đang thu hồi lại 9 triệu sản phẩm đồ chơi, gồm: các con búp bê, các nhân vật hoạt hình, xe đồ chơi và các bộ đồ chơi trong có các thanh nam châm nhỏ có sức hút mạnh đang bị sứt ra khỏi vị trí, hoặc các loại đồ chơi có chất chì trong sơn vừa bị khám phá.. Mattel vừa đăng tải trên trang web của công ty thông cáo thu hồi các loại đồ chơi này, và tại một cuộc họp báo ở thủ đô Washington do Ủy Ban Bảo Vệ An Toàn Sản Phẩm Người Tiêu Dùng của Hoa Kỳ tổ chức.

Quyền chủ nhiệm ủy ban, bà Nancy Nord, cho biết những nguy hiểm khi trẻ em tiếp xúc với chất chì đã được kê khai thật rõ ràng trong nhiều văn kiện, và các thanh nam châm bị sứt ra khỏi vị trí cũng dễ trở thành một nguy cơ cho sức khỏe:

Bà Nord nói: "Nếu trẻ em nuốt phải hơn một miếng nam châm thì lực hút tương tác giữa các miếng nam châm đó bên trong cơ thể các em sẽ gây lủng ruột, nhiễm trùng và tắc ruột.. Công ty Mattel đã biết rõ có nhiều trường hợp các miếng nam châm sứt ra khỏi các đồ chơi."

Bà Nord cho biết nhiệm vụ của Ủy Ban An Toàn Sản Phẩm Người Tiêu Dùng là bảo vệ tất cả mọi đối tượng người tiêu dùng, tuy nhiên ủy ban sẽ hành động cấp thiết hơn một khi an toàn của trẻ em bị đe dọa. Bà cũng nhanh nhẹn nói thêm rằng chưa nghe báo cáo có một tai nạn nào do các sản phẩm đang bị thu hồi này gây ra. Và bà nói rằng không có lý do gì khiến cho người tiêu dùng phải mất tin tưởng đối với toàn ngành công nghiệp đồ chơi nói chung.

Bà Nord nói: "9 triệu đồ chơi rõ ràng là một số lượng sản phẩm rất lớn. Tuy nhiên nó chỉ chiếm một tỉ lệ rất nhỏ trong tổng số hàng trăm triệu đồ chơi được bán ra trên thị trường Mỹ hàng năm."

Thông báo thu hồi đồ chơi hôm thứ ba là đợt thu hồi lần thứ hai các loại đồ chơi do Trung Quốc sản xuất chỉ trong vài tuần lễ gần đây. Lần trước đó, phân nhánh Fisher-Price của công ty Mattel cũng đã phải thu hồi các loại đồ chơi có sơn chứa chất chì. Sơn có chì được xem là có liên quan đến việc làm hư hại não bộ của trẻ nhỏ

Mới đây đồng chủ nhân của hãng sản xuất đồ chơi ở Trung Quốc có các sản phẩm bị thu hồi ở đợt đầu đã tự tử.

Phát biểu trên hệ thống truyền hình CNBC của Mỹ, Chủ tịch Bob Eckert của công ty Mattel nói rằng các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn an toàn được sản xuất tại Trung Quốc đã được chỉnh sửa lại, và các tiêu chuẩn an toàn mới đã được áp dụng. Ông Eckert hy vọng người tiêu dùng sẽ không mất lòng tin đối với sản phẩm mang nhãn hiệu Mattel trong một thời gian dài..

Đợt thu hồi sản phẩm này càng làm tăng thêm những quan ngại hồi gần đây về tính an toàn của các sản phẩm do Trung Quốc sản xuất, từ kem đánh răng có chứa loại hóa chất dùng trong nước chống đông lạnh của máy xe, cho đến thức ăn cho thú nuôi có chứa độc chất. Khoảng 80% sản phẩm đồ chơi tiêu thụ tại thị trường Mỹ được sản xuất tại Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG