Đường dẫn truy cập

Thủ Tướng Ấn Độ bênh vực thỏa thuận hạt nhân với Hoa Kỳ


Thủ Tướng Ấn Độ Manmohan Singh đã bênh vực thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Hoa Kỳ, bất kể những cuộc phản đối ồn ào của các dân biểu Quốc Hội.

Trong một bài diễn văn đọc trước Quốc Hội trong ngày thứ Hai, Thủ Tướng Singh nói thỏa thuận này không gây phương hại cho chương trình vũ khí hạt nhân của Ấn Độ. Ông Singh bác bỏ những lời tố cáo cho rằng thỏa thuận hạt nhân với Hoa Kỳ sẽ ảnh hưởng tới chủ quyền của Ấn Độ.

Các nhà lập pháp chống đối thỏa thuận hạt nhân đe dọa sẽ lớn tiếng phản đối để cử tọa không nghe được những lời phát biểu của Thủ Tướng Manmohan Singh. Họ đòi hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân với Hoa Kỳ.

Nhưng Thủ Tướng Singh nói thỏa thuận gây nhiều tranh cãi này sẽ cải thiện vai trò của Ấn Độ trên trường quốc tế.

Các cuộc phản đối của các nhà lập pháp trước đó đã buộc Hạ Viện Ấn Độ phải tạm ngưng các cuộc tranh cãi cho tới khi Thủ Tướng Singh lên tiếng.

Nhưng cả phe đối lập và đảng cộng sản, là đối tác chủ yếu trong liên minh cầm quyền tại Ấn Độ đều chống đối thỏa thuận hạt nhân.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG