Đường dẫn truy cập

Người Việt tại Hawaii


Nhân mùa Hè tại Hoa Kỳ, chúng tôi xin được nói về một hòn đảo nhỏ trong quần đảo Hawai, nơi chỉ có khoảng 60 ngàn dân, trong đó có chừng 20 gia đình Việt Nam, nhưng có khá nhiều nét độc đáo để du khách đến viếng thăm trong mùa Hè. Mời quí vị theo dõi một số chi tiết do Trần Nam ghi nhận qua nhiều nguồn tin khác nhau tại Hoa Kỳ:

Cuối tháng 6 là thời gian bắt đầu mùa Hè tại Hoa Kỳ. Đây cũng là thời điểm mà người ta thường hay thực hiện những chuyến đi chơi xa cùng với gia đình vì lúc đó các trường học cũng đóng cửa nghỉ Hè. Một trong những địa điểm mà nhiều du khách thường hay nghĩ đến là Hawaii. Tuy được gọi ngắn gọn như vậy nhưng Hawaii là một quần đảo gồm nhiều đảo lớn nhỏ, trong đó có một số đảo rất ít du khách biết đến.

Một người Việt thường hay đến thăm Hawaii và hiện đang sống trên một đảo nhỏ trong quần đảo này là anh Leon Nguyễn. Anh cho biết một vài nét tổng quát về một số đảo mà du khách thường biết đến nhiều nhất:

Nhiều người biết đến cái tên Honolulu và bãi biển Waikiki, đây là những địa danh thuộc về đảo Oahu có dân số khoảng một triệu người, trong đó có khoảng 10 ngàn người Việt Nam. Ở Honolulu thì có China Town buôn bán sầm uất, có người Việt, người Tàu đề huề, sinh hoạt thương mãi rất là tấp nập, vui vẻ. Anh có thể tìm thấy những trái xoài mà tôi không nhớ tên vì tên của Hawaii cũng khó nhớ, rất là ngọt và rất ngon. Ở đây cũng có các loại trái cây miền nhiệt đới như chôm chôm, nhãn, quít khế. Đồng hương người Việt từ các Tiểu Bang đất liền của Mỹ đi qua Honolulu chơi thì thường hay tìm mua các loại trái cây nhiệt đới, hoặc là đi đến các chợ trời mua những loại sản phẩm đặc biệt của Hawaii.

Nói đến Hawaii thì người ta cũng liên tưởng đến những điệu vũ Hulla. Ở Honollu thì có những cái shows tại vùng Polynesian villages, nơi có những màn múa lửa và vũ Hulla rất là đẹp, và dĩ nhiên là có những bãi cát tắm rất là mịn và xinh.

Thưa anh khi nói đến Hawaii thì người ta thường nghĩ đến Honolulu, nhưng dường như Hawaii là một một nơi có nhiều đảo?

Quần đảo Hawaii nếu tôi không lầm thì có 8 đảo mà đa số người ta chỉ đề cập đến 4 đảo chính, đó là Oahu có thành phố Honollu, kế tiếp là đảo Maui cũng nổi tiếng với du khách. Maui nếu tôi nhớ không lầm thì có khoảng 120 ngàn dân.

Thưa anh trong số này có người Việt đông hay không?

Vâng ở Maui thì cũng có người Việt nhưng mà tôi không rõ là bao nhiêu, có lẻ khoảng một ngàn người nhưng tôi không chắc lắm. Kế tiếp là đảo lớn là đảo Hawaii, cũng còn được gọi là Big Island, tức là hòn đảo lớn, và đảo này có núi lửa. Đảo này có 2 khu vực, một khu vực được gọi là Kona, còn khu vực bên kia là Hilo. Hai khu vực này mỗi khu vực đều có phi trường riêng.

Đôi khi có người đi từ Honolulu bay về đảo Hawaii nhưng lại sơ ý đi mua vé đi Kona trong khi muốn đi đến Hilo. Khi gặp trường hợp này thì rất là phiền vì phải dùng xe hơi đi đến Hilo phải mất hơn một tiếng đồng hồ lái xe quanh co, thành ra đôi khi phải trở lại Honolu vì không có chuyến bay nào giữa hai phi trường Kona và Hilo.

Thưa anh khu vực Hilo có nhiều người ở không, và có điểm gì đặc biệt hay không?

Hilo có khoảng 200 ngàn dân. Điều lý thú là trên đảo Hilo có đài thiên văn, quan sát các vì sao trên trời tên là Maunake rất là hay, có những viễn vọng kính tối tân từ bên Nhật đưa qua rất là đặc biệt tôi có dịp đi qua đó một lần nhưng hôm đó trời u ám nên không thấy được gì nhiều nhưng nói chung thì rất là lý thú vì có những buổi thuyết trình về thiên văn, về các vì sao, về vụ trụ rất là hay.

Còn cái đảo cuối cùng mà tôi đang cư ngụ là đảo Kauai thì có khoảng 59 ngàn dân, trong đó người Việt Nam thì có khoảng 20 chục gia đình.

Vậy anh có thấy ở đó có hàng quán Việt Nam nào, hoặc có những thức ăn chẳng hạn như bánh mì Ba Lẹ như là ở California hay không?

Thưa anh bánh mì Ba Lẹ thì rất nổi tiếng ở Honolulu, khoảng gần 20 tiệm khá nổi tiếng.

Nói đến tiệm Ba Lẹ thì có lẻ anh cũng biết năm 2002 thì ông chủ hệ thống Ba Lẹ ở Honolulu đã được giải thưởng tiểu thương toàn quốc năm 2002.

Còn ở đảo Kaui, nơi anh đang ở, có tiệm Việt Nam hay không?

Dạ vâng ở đó có 1, 2 tiệm Việt Nam nho nhỏ bán thức ăn cho du khách nhưng đôi khi tôi cũng bay về Honolulu.

Chỗ đảo đó anh đã ở được bao lâu rồi?

Dạ thì cũng khoảng 4, 5 năm,

Tức là từ ngày qua Hawaii là anh ở đó luôn? Vậy anh thấy ở đó như thế nào?

Vâng thưa anh khí hậu ở đây khá tốt. Đảo Kauai có cái tên rất đặc biệt là Garden Island, là hòn đảo Vườn Xanh. Khi anh xuống phi trường thì anh thấy cây cối xanh um rất là thoải mái, thậm chí có những cư dân ở Hololulu đã đi về Kauai để nghỉ hè vacation một tuần lễ.

Ở Honolulu thì như anh cũng đã đặt chân đến cũng đã biết, cũng ồn ào giống như San Francisco, thành ra bà con ở Honolulu cũng căng thẳng lắm thành ra họ qua Kauai để ngơi. Chính quyền tại Kauai cố gắng không cho phép xây những khách sạn cao tầng và ồn ào vì họ cố gắng giữ nguyên về thiên nhiên như vậy. Đó là đặc điểm của đảo Kauai.

Tôi cũng xin nói đến một điều khá quan trọng là ở đảo Kauai rất nổi tiếng là cảnh đẹp cho nên có khoảng 20 cuốn phim đã được Hollywood đến đây thu hình với những cảnh rất là đẹp như thác, núi, cảnh biển.

Thưa anh, trên đảo có những phương tiện truyền thông nào của người Việt hay không?

Thưa anh trên đảo tôi ở không có gì hết nhưng thỉnh thoảng tôi liên lạc về vùng đất liền của Mỹ như California và những Tiểu Bang khác ở Hoa Kỳ. Thỉnh thoảng tôi cũng điện thoại với những người quen ở đất liền.

Như vậy về tin tức hoặc truyền thanh truyền hình gì thì anh cũng xem các đài Mỹ thôi chứ không có sách báo hoặc đài Truyền Thanh Truyền Hình Việt Nam?

Thưa anh đúng nhưng trên Internet thì tôi có thể coi tất cả các báo Việt.

Sinh hoạt của những người Việt Nam mà anh biết ở đó như thế nào?

Về người Việt Nam thì cũng có một số khá đông người sang đây trước năm 1975, trước khi có những đợt di tản của người Việt, chẳng hạn như theo chồng về Mỹ, họ mở những cửa tiệm buôn bán.

Sau này có một số người trẻ hơn từ đất liền sang như ở Tiểu Bang California sang làm nghề Nail hay mở tiệm phở để bán cho du khách.

Có những công việc làm nào về nông nghiệp mà những người Việt có thể làm ở đó hay không thưa anh?

Nói chung chứ không riêng về Việt Nam thì ngày xưa có những đồn điền trồng khóm nhưng sau này thì họ dẹp . Ở đảo Kauai về nông nghiệp thì không có gì qui mô lắm. Có một số vườn trái cây nhưng mà họ gửi đi về đất liền của Mỹ.

Ở Maui thì có nhiều. Họ trồng nhiều còn Kauai thì có lẻ các thương vụ đều trông vào du khách và những hãng phim đến quay phim.

Đọc qua sách báo nói về Kauai thì hình như các bãi biển ở đảo này được xem là một trong số những bãi biển đẹp nhất trên thế giới, là người sống ở đó anh thấy thế nào?

Về đảo Kauai thì có các bãi biển, như là ở Poipu. hình như được bầu là một trong những bãi biển đẹp nhất nước Mỹ mà nó nằm trên đảo Kauai. Và cái vùng đó là Poipu, nơi có những khách sạn lớn như là Hayatt có khoảng hơn một ngàn phòng rất sang trọng.

Trước đây tôi có dịp đi đến đảo Hawaii, cái đảo lớn nhất đó, tôi có đến một khu vực có rất nhiều nham thạch của núi lửa, tạo cho cảnh sắc ở đây có những nét rất độc đáo, bây giờ tôi không nhớ là ở đâu?

Đó là Kona, khi anh qua bên Hilo thì có núi lửa đang bốc khói nghi ngút thì anh sẽ thấy rõ hơn cảnh tượng nham thạch và nhiều mùi lưu huỳnh.

Xin cám ơn anh, thưa quí thính giả theo các tài liệu nói về hòn đảo này thì về mặt địa lý, Kauai là một trong những hòn đảo lâu đời nhất trong quần đảo Hawaii, do đó đảo này có những bãi cát mịn chạy dọc theo bờ biển nhiều hơn là những đảo khác trong quần đảo Hawaii. Thị trấn Waimea là địa điểm đổ bộ đầu tiên lên quần đảo Hawaii của thuyền trưởng James Cook vào năm 1778.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG