Đường dẫn truy cập

Tổng thống Philippines kêu gọi Việt Nam hợp tác khai thác dầu trong quần đảo Trường Sa


Tổng Thống Philippines, bà Macapagal-Arroyo, đã thúc giục Việt Nam và các nước lâu nay đòi chủ quyền trên quần đảo Trường Sa hãy cất bước kế tiếp trong cố gắng hợp tác với nhau sau khi bà cho biết các cuộc thăm dò dầu mỏ trong vùng biển đó xác nhận đã có những kết quả rất hứa hẹn. Bà Macapagal Arroyo đưa ra đề nghị nầy nhân quốc yến khoản đãi Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng của Việt Nam hồi cuối tuần qua.

Các nước giành chủ quyền trên dãy đảo đó là Trung Quốc, Việt Nam và Philippines đã phát động một cuộc thăm dò địa chất 2 năm trước đây để lượng định khả năng khai thác dầu trên thềm lục địa bên dưới các đảo trong vòng tranh chấp.

Ngoài 3 nước vừa nói thì Brunei, Malaysia và Đài Loan cũng cho là mình có chủ quyền trên toàn bộ, hoặc một phần, quần đảo Trường Sa. Theo Tổng thống Philippines thì tuy việc thu thập và phân tích dữ kiện phải mất cả năm nữa mới xong, nhưng kết quả sơ khởi rất hứa hẹn. Vì vậy, bà đã yêu cầu các nước bắt đầu thăm dò các bước kế tiếp.

Cuộc thăm dò địa chất trong vùng quần đảo Trường Sa được thực hiện chiếu theo một thỏa hiệp giữa Trung Quốc, Việt Nam và Philippines ký kết ngày 14 tháng 3 năm 2005 tại điện Malacanhang.

Tin ghi là trong diễn văn đọc tại quốc yến khoản đãi Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng và phái đoàn Việt Nam, bà Macapagal-Arroyo ngỏ lời ca ngợi các cấp lãnh đạo Việt Nam vì đã áp dụng các biện pháp cởi mở trong nước. Bà nói rằng cả Việt Nam và Philippines đều muốn tham gia các vấn đề địa phương, trong vùng lẫn trên khắp thế giới vì lẽ đấy chính là tương lai cho cả hai.

Theo bà thì nhờ mở rộng cửa mà giới lãnh đạo Việt Nam đã đưa đất nước tới chỗ phát triển kinh tế nhanh chóng như đã thấy. Tin của AFP nhắc lại là sau khi gia nhập WTO, tỉ lệ phát triển kinh tế của Việt Nam trong nửa đầu năm nay đã lên tới 7,87%.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG