Đường dẫn truy cập

Nhà máy điện hạt nhân hư hại của Nhật sẽ phải đóng cửa nhiều tháng


Các thanh sát viên của Liên Hiệp Quốc cho hay, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới bị trận động đất tại Nhật Bản làm hư hại nhiều tuần lễ trước đây sẽ bị đóng cửa trong nhiều tháng hoặc một năm để thực hiện thêm các cuộc kiểm tra.

Một toán thẩm định tình hình của Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế đã dành bốn ngày để kiểm tra nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa.

Hôm nay, các giới chức nói rằng, phải thực hiện thêm các cuộc kiểm tra trước khi nhà máy này có thể được mở cửa lại.

Trưởng ban an toàn của Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế, ông Philippe Jamet, nói rằng, toán thanh sát viên tại nhà máy này thấy có đủ an toàn để có thể ngồi ăn sushi tại đó.

Cơ sở này bị cháy và dò rỉ một số lượng nhỏ phóng xạ sau khi xảy ra trận động đất mạnh hôm 16 tháng 7 vừa qua.

Công ty Điện Lực Tokyo điều hành nhà máy này đã bảo đảm với công chúng rằng tình hình phóng xạ tại đây không phải là mối đe dọa cho và môi trường và sức khỏec con người, nhưng công ty này đã bị chỉ trích báo cáo thấp về mức độ dò rỉ.

Nhật Bản đã mời các thanh sát viên của Liên Hiệp Quốc tới kiểm tra nhà máy này giữa lúc có sự lo ngại của công chúng về mối đe dọa nhiễm phóng xạ hạt nhân.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG