Đường dẫn truy cập

Giá gạo ở Việt Nam tăng 10% trong tuần qua


Các nhà buôn gạo cho thông tín viên Reuters biết là giá gạo ở Việt Nam đã tăng 10% trong tuần qua khi các nhà xuất khẩu gạo tất tả thu mua để chuyển xuống tàu đậu chờ trong thương cảng Saigon.

Một nhà buôn lớn ở thành phố Hồ Chí Minh, được coi là một trung tâm buôn bán gạo, tiết lộ là gạo thu hoạch được trong vụ hè thu nầy ở mọi nơi đều được các nhà xuất khẩu giành nhau mua để chuyển lên những chiếc tàu đã tới cảng Saigon.

Các nhà buôn cho hay là tuần nầy, giá một kílô lúa chưa xay trong vùng đồng bằng sông Cửu Long lên tới 3000 đồng, nghĩa là tăng 10% so với giá tuần trước. Giá gạo có 5% tấm cũng đã lên tới khoảng 310 dollars mỗi tấn so với từ 305 tới 307 dolars mỗi tấn hồi tuần trước.

Trong tuần nầy, có tới 12 chiếc tàu đang chờ tiếp nhận 193 ngàn 150 tấn gạo 25% tấm để chở qua Philippines, Indonesia, Cuba và Phi Châu trong khi chỉ có 7 chiếc khác vừa nhận xong được 71,600 tấn để chở qua Philippines và Phi Châu.

Các nhà buôn cho thông tín viên Reuters biết là mặc dù công tác thu hoạch lúa trong vụ hè thu diễn tiến tốt, nhưng việc thu hoạch đã làm đám châu chấu nâu đổ sang các thửa ruộng gần đó, gia tăng diện tích ruộng lúa bị thiệt hại vì châu chấu.

Họ còn cho biết là chính thứ châu chấu nầy và các loại sâu chuột khác đã làm giảm sản lượng thu hoạch lúa trong vụ hè thu nầy xuống còn chưa đầy 5 tấn mỗi hecta.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG