Đường dẫn truy cập

Úc phát hiện số lượng nhỏ thuốc trụ sinh trong hải sản từ Á Châu


Cơ quan kiểm dịch Úc đã xin ý kiến của các chuyên gia về những nguy hại đối với sức khoẻ do thuốc trụ sinh tồn đọng trong các loại hải sản có thể gây ra cho người tiêu thụ sau khi tìm thấy các dư lượng thuốc như thế trong 1/3 số lượng hải sản nhập khẩu từ các nước Á Châu.

Quyết định được đưa ra sau khi cơ quan kiểm dịch Úc phát giác một lượng nhỏ thuốc trụ sinh trong 1/3 các mẫu tôm, cá, cua và lươn nhập khẩu của Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam.

Tuy nhiên, họ đã không tìm thấy dấu vết của các loại thuốc trừ sâu trong các mẫu thử nghiệm từ tháng tư năm ngoái tới tháng 3 năm nay.

Thuốc trụ sinh có thể được dùng khi nuôi hải sản nhưng bắt buộc phải sạch hết trước khi hải sản được thu hoạch và tung ra thị trường.

Giáo sư Peter Collignon, giám đốc khoa vi sinh vật và bịnh truyền nhiễm tại trường Y Khoa thuộc Viện Đại Học Quốc Gia Úc cho rằng tìm thấy thuốc trụ sinh trong 1/3 mẫu như thế là chuyện đáng lo ngại.

Ông Harry Peters, Chủ Tịch Hội Các Nhà Nhập Khẩu Hải Sản Úc nói là hiệp hội của ông rất lo ngại vì lẽ theo ông thì bất cứ ai cũng có thể nhập khẩu hải sản không cần có giấy phép mà cũng không cần biết gì tới các điều kiện nhập khẩu.

Ông thêm rằng ông đã xin chính phủ Úc điều chỉnh tình trạng nầy từ 2 năm nay nhưng chưa có kết quả.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG