Đường dẫn truy cập

Các nhà làm luật Mỹ kêu gọi Nhật xin lỗi các nạn nhân nô lệ tình dục


Hạ viện quốc hội Hoa Kỳ vừa thông qua một nghị quyết kêu gọi Nhật Bản xin lỗi vì đã ép hàng ngàn phụ nữ làm nô lệ tình dục trong Chiến Tranh Thế Giới Lần Thứ Hai.

Các nhà lập pháp tại hạ viện đã biểu quyết bằng lời nói thông qua nghị quyết không có tính ràng buộc này.

Nghị quyết này đòi Nhật Bản phải xin lỗi một cách chính thức và rõ ràng đối với các phụ nữ bị buộc làm nô lệ tình dục, hay còn gọi là úy an phụ.

Số nạn nhân này lên đến nhiều ngàn phụ nữ, chủ yếu là người Triều Tiên và người Trung Quốc, bị ép phải làm việc trong các nhà thổ của quân đội Nhật vào thập niên 1930 và 1940.

Năm 1993, Tokyo đã lên tiếng nhận các hành vi liên quan đến vấn đề nô lệ tình dục trong thời gian chiến tranh.

Thủ Tướng đương nhiệm, ông Shinzo Abe, nói rằng ông ủng hộ tuyên bố năm 1993, song ông đã khiến dư luận tranh cãi hồi đầu năm nay khi ông nói rằng không có bằng chứng là phụ nữ bị ép buộc.

Các quan chức chính phủ Nhật Bản trước đó đã khuyến cáo các nhà lập pháp Mỹ rằng một nghị quyết như vậy sẽ gây tổn thương lâu dài đối với quan hệ thân hữu giữa hai nước.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG