Đường dẫn truy cập

Tân quốc hội Đông Timor nhóm họp lần đầu tiên


Tân quốc hội Đông Timor đã mở phiên họp đầu tiên giữa lúc việc thành lập chính phủ tiếp tục gặp bế tắc. Sau khi tuyên thệ nhậm chức ngày hôm nay, quốc hội gồm 65 đại biểu đã chọn ông Fernando de Araujo của đảng Dân chủ làm Chủ tịch.

Các đảng kình chống nhau đang gặp khó khăn trong việc chọn người làm Thủ tướng. Đảng Fretilin giành được thắng lợi trong cuộc bầu cử hồi tháng 6, nhưng không chiếm đủ số ghế để tự thành lập chính phủ.

Đảng này nói rằng họ có quyền lãnh đạo tân chính phủ, nhưng một liên minh -- do cựu Tổng thống Xanana Gusmao đứng đầu, chiếm được nhiều ghế đại biểu hơn và đang ngăn không cho đảng Fretilin nắm quyền lãnh đạo chính phủ.

Đương kim Tổng thống Jose Ramos Horta cho biết ông sẽ sử dụng quyền hiến định để thành lập chính phủ nếu đôi bên không đạt được một thỏa thuận chia sẻ quyền hành.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG