Đường dẫn truy cập

Ðại sứ Mỹ tại LHQ: Ả Rập Saudi phá hỏng nỗ lực bình ổn Iraq


Ðại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc nói rằng Ả Rập Saudi đang phá hỏng những nỗ lực bình ổn Iraq. Hôm chủ nhật, đại sứ Zalmay Khalizad công nhận rằng trong một bài viết về ý kiến mới đây cho tờ báo New York Times, ông có nhắc đến Ả Rập Saudi và một số các nước đồng minh khác của Mỹ trong khu vực này.

Lên tiếng trên đài truyền hình CNN, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Iraq nói rằng một số các quốc gia trong vùng đang 'làm những điều gây thiệt hại cho những nỗ lực để tiến bộ'. Ông không giải thích cụ thể.

Tuần trước truyền thông của Hoa Kỳ loan tin Mỹ chuẩn bị sẽ loan báo đề nghị bán 20 tỉ đô la vũ khí tối tân cho vương quốc Ả Rập Saudi và các quốc gia Ả Rập khác.

Cũng liên quan đến Iraq, Tổ Chức Y Tế Thế Giới đã mở cuộc hội thảo 2 ngày để tìm cách giải quyết nhu cầu được chăm sóc y tế của hơn 2 triệu người Iraq đã bỏ chạy khỏi nước để tránh chiến tranh.

Các cuộc thảo luận tại Damascus qui tụ các giới chức từ Syria, Jordan, Ai Cập, Iraq, và các đại diện của nhiều tổ chức quốc tế.

Các giới chức từ Syria, quốc gia hiện đang phải cưu mang hơn 1 triệu 400 ngàn người Iraq tỵ nạn, nói rằng Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế cần phải làm nhiều hơn nữa để giúp cho các quốc gia cưu mang người tỵ nạn.

Giám đốc cấp vùng của tổ chức Y Tế Thế giới đặc trách đông Địa Trung Hải, ông Hussein Gezairy, cho biết còn cần phải có phối hợp thêm nữa hầu giúp tìm cách giải quyết những nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho những người Iraq phải bỏ nhà đi lánh nạn.

Tổ chức Y Tế Thế Giới nói rằng các hệ thống y tế của những quốc gia cưu mang đang bị quá tải vì nhu cầu của những người Iraq tỵ nạn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG