Đường dẫn truy cập

Israel không phản đối hợp đồng vũ khí Mỹ-Ả Rập


Thủ tướng Ehud Olmert của Israel cho biết ông trông đợi một sự gia tăng trong viện trợ quân sự của Hoa Kỳ và nói ông không phản đối một đề nghị của Hoa Kỳ bán vũ khí cho các quốc gia Ả Rập.

Ông Ehud Olmert nói rằng kế hoạch của Hoa Kỳ bán 20 tỷ đôla vũ khí tối tân cho Ả Rập Saudi và các nước Ả Rập khác là điều có thể hiểu được.

Ông nói Israel thông cảm với sự cần thiết phải tăng cường sức mạnh của các nước Ả Rập ôn hòa đang phải đối phó với Iran.

Hôm nay ông Olmert cũng nói rằng Hoa Kỳ sẽ cân bằng thỏa thuận bán vũ khí cho Ả Rập bằng cách tăng viện trợ quân sự cho Israel. Ông cho biết viện trợ Hoa Kỳ sẽ lên tới tổng cộng 3 tỷ đôla một năm trong vòng 10 năm tới – nghĩa là tăng 25%.

Theo dự kiến, ngoại trưởng Condoleezza Rice sẽ chính thức loan báo các thỏa hiệp. Ngày mai, bà và bộ trưởng quốc phòng Robert Gates lên đường đi Trung Đông để mưu tìm hậu thuẫn của Ả Rập nhằm tăng cường cho Iraq và thảo luận về việc bán vũ khí.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG