Đường dẫn truy cập

Mỹ sẽ loan báo về hợp đồng bán vũ khí mới cho Trung Ðông


Các giới chức Hoa Kỳ nói rằng, chính phủ Bush sẽ yêu cầu quốc hội chấp thuận một hợp đồng bán võ khí quan trọng cho Ả Rập Saudi và các quốc gia vùng Vịnh khác, một phần là để ứng phó trước sự gia tăng ảnh hưởng của Iran trong vùng này.

Các giới chức chính phủ nói rằng, hợp đồng trị giá ít nhất 20 tỉ đô la này sẽ bao gồm các võ khí tối tân, trong đó có các bom được hướng dẫn bằng vệ tinh.

Chính phủ cũng đề nghị một khoản viện trợ trong 10 năm cho Israel, trị giá 30 tỷ đô la cũng như một khoản viện trợ trong 10 năm cho Ai cập trị giá 13 tỉ đô la.

Các giới chức Hoa Kỳ nói rằng, Washington đang cố gắng củng cố quan hệ với các nước đồng minh vùng Trung Đông như là một vùng trái độn giữa Hoa Kỳ với Iran, là nước đã bị Hoa Kỳ tố cáo là tìm cách phát triển võ khí hạt nhân.

Israel đã phản đối mạnh mẽ đề nghị bán võ khí cho Ả Rập Saudi của Hoa Kỳ. Được biết chính phủ Bush cũng quan tâm tới chuyện Ả Rập Saudi không ủng hộ cho chính phủ Iraq.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG