Đường dẫn truy cập

Ðặc sứ Nam Triều Tiên đến Afghanistan


Hiện chưa có thêm thông tin về số phận của 22 con tin người Nam Triều Tiên bị phe Taleban bắt giữ ở Afghanistan sau khi thời hạn chót mới nhất đã trôi qua. Trước đó, một người tự xưng là phát ngôn viên của nhóm hiếu chiến này cảnh cáo rằng toàn bộ 22 con tin sẽ bị giết nếu đòi hỏi của quân bắt cóc không được thỏa mãn. Trong khi đó, một vị đặc sứ của Nam Triều Tiên đã đến Kabul để tìm cách mang lại tự do cho các con tin. Từ thủ đô của Afghanistan, thông tín viên Kurt Achin của đài VOA có bài tường thuật chi tiết sau đây:

Ông Baek Jong Chun, bí thư cao cấp đặc trách an ninh của Tổng thống Nam Triều Tiên, hôm nay đã đến Kabul -- nơi mà các giới chức Nam Triều Tiên nói rằng viên chức này sẽ làm việc chung với tổng thống Hamid Karzai của Afghanistan để cứu mạng 22 con tin. Tại Hán Thành, Tổng thống Roh Moo Hyun cũng đã hủy bỏ kế hoạch đi nghỉ hè để dồn nỗ lực cho việc giải quyết vụ khủng hoảng này.

Các phần tử Taleban đã sát hại một vị mục sư 42 tuổi hôm thứ tư, một tuần sau khi bọn chúng bắt cóc ông này cùng với 22 tín đồ đạo Tin lành của Nam Triều Tiên.

Hôm nay, một thời hạn chót đã trôi qua, sau khi một người đàn ông tự xưng là phát ngôn viên của Taleban cho báo chí biết rằng những con tin còn lại sẽ bị giết nếu đòi hỏi của những kẻ bắt cóc không được thỏa mãn.

Trong một cuộc điện đàm với các nhà báo, bà Lim Hyun Joo, một phụ nữ bị bắt làm con cho biết rằng đòi hỏi của bọn bắt cóc có hai phần.

Trong lúc đứng bên cạnh những kẻ bắt cóc, Bà Lim đã nói bằng tiếng Dari rằng phe Taleban muốn Nam Triều Tiên trả tiền chuộc và giới hữu trách Afghanistan trả tự do cho các tù nhân Taleban.

Sau đó, bà Lim đã quay sang dùng tiếng mẹ đẻ để đưa ra lời thỉnh cầu. Bà Lim xin mọi người ra sức giúp đỡ để chấm dứt vụ khủng hoảng này và cho biết thêm rằng tất cả những người bị bắt làm con tin đều đang bị đau yếu.

Những con tin này đã đến Afghanistan bất chấp một lệnh cấm của chính phủ ở Hán Thành, và nhiều người Nam Triều Tiên đã chỉ trích nhóm người đó về việc tự chuốc lấy nguy hiểm.

Vài trăm nhân viên quân sự và dân sự của Nam Triều Tiên đang cung cấp sự trợ giúp phi tác chiến cho những nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm ổn định hóa Afghanistan. Tuy nhiên, trước khi xảy ra vụ bắt cóc này, chính phủ ở Hán Thành đã loan báo rằng số nhân viên đó sẽ được triệt thoái trước cuối năm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG