Đường dẫn truy cập

Chủ Tịch Ngân Hàng Thế Giới sẽ đi thăm các nước Á Châu


Chủ Tịch Ngân Hàng Thế Giới, ông Robert Zoellick, sẽ du hành qua các nước Á Châu tuần sau, theo tin do Reuters đánh đi từ Washington.

Ông định dùng chuyến du hành chính thức đầu tiên nầy để thăm các nước giàu có lâu nay vẫn cung cấp nhiều viện trợ cho thế giới tỉ như Nhật và Úc; lẫn những nước nghèo lâu nay vẫn vay tiền của Ngân hàng Thế Giới tỉ như Kampuchia và Việt Nam.

Chuyến đi nầy được chính ông Zoellick loan báo hôm thứ tư. Ông Zoellick, trước đây là đại diện thương mại Mỹ và đã từng giữ chức Phó Ngoại Trưởng Mỹ. Ông chỉ mới được cử làm Chủ Tịch Ngân Hàng Thế Giới non tháng nay.

Ông nói với các nhà báo rằng trong chuyến đi sắp tới, ông sẽ không ngần ngại thảo luận về vấn đề tham nhũng và điều hành; bên cạnh việc khai phóng xã hội và những phương thức phát triển các nước trong vùng.

Trước hết ông Zoellick sẽ gặp Bộ Trưởng Tài Chính các nước thuộc Diễn Đàn Kinh Tế Á Châu Thái Bình Dương (APEC) trong cuộc họp của nhóm nầy ở Úc.

Các cuộc đàm luận với Bộ Trưởng 21 nước thuộc khối APEC diễn ra đúng dịp kỷ niệm 10 năm của cuộc khủng hoàng tài chính Á Châu.

Còn ở Kampuchia và Việt Nam, ông Zoellick sẽ đi thăm các dự án do Ngân Hàng Thế Giới tài trợ, và sẽ họp với các viên chức chính phủ, các lãnh tụ doanh nghiệp và các tổ chức thuộc xã hội dân sự.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG