Đường dẫn truy cập

Úc tăng ngân khoản tài trợ cho công cuộc phòng chống HIV/AIDS


Australia sẽ chi ra thêm 350 triệu đôla cho việc phòng chống HIV và AIDS trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, nơi ước tính có khoảng 8 triệu người bị nhiễm HIV và AIDS. Papua New Guinea sẽ được chú trọng đặc biệt, tỉ lệ lây nhiễm tại đây còn tệ hại hơn những khu vực ở miền Nam Châu Phi khi HIV/AIDS mới bắt đầu phát sinh ở đó hơn một thập kỷ trước.

Australia đang lo ngại về mối đe dọa của một dịch bệnh sắp lan tràn qua nước mình. Chính phủ Canberra ước tính rằng trong vòng hai thập kỷ tới HIV và AIDS sẽ làm chết một triệu rưỡi người tại Indonesia và trên 300 ngàn người tại Papua New Guinea. Vì vậy Australia đang tăng cường cam kết của họ chống lại vi rút HIV và đã tăng ngân khoản tài trợ cho công tác này thêm 350 triệu đôla.

Sự chú trọng đặc biệt sẽ được dành cho Papua New Guinea, là nước láng giềng gần nhất với Australia; Papua New Guinea có tỉ lệ bị lây nhiễm HIV/AIDS cao.

Bộ trưởng Y tế Papua New Guinea, ông Peter Barter đã có mặt tại Sydney để tham dự một hội nghị cấp Bộ trưởng. Ông Barter nói rằng chính phủ nước ông đang đối mặt với một thử thách rất gay go.

Ông Barter nói: “Đây là một quốc gia rất đa dạng, về cả văn hóa lẫn địa thế. Và tất nhiên khi quý vị bắt đầu đề cập đến vấn đề làm thế nào quý vị có thể kiềm chế sự lây lan của virus HIV, quý vị phải tính đến thực trạng của sự đa dạng này. Chúng ta phải thay đổi các tập quán, và nhiều nơi ở Papua New Guinea hiện nay quý vị có thể thấy có những người có đến 5, 6 bà vợ và đến 20 đứa con. Rõ ràng là chúng ta phải thay đổi tập quán đó. Đây là một vấn đề văn hoá và phải mất một thời gian mới có thể thực hiện sự thay đổi.”

Papua New Guinea là nước có số người nhiễm virus HIV cao nhất trong khu vực Thái Bình Dương. Các giới chức nói rằng gần như 2% dân số đã bị nhiễm virus này, nhưng các tổ chức từ thiện tin rằng đây là kết quả sơ sài của một báo cáo không đầy đủ. Sự lây nhiễm chủ yếu thông qua con đường tình dục.

Các nhóm bị xem có nguy cơ cao là những người lái xe tải, những người hành nghề mại dâm, và các binh sĩ. Việc giáo dục vấn đề đề phòng sự lây nhiễm virus HIV cũng được coi là chưa đầy đủ. Số tiền Australia mới tăng cho ngân sách phòng chống HIV/AIDS sẽ được sử dụng trong toàn khu vực để phòng chống sự lây lan và thực hiện các xét nghiệm, cũng như sẽ dành để chữa trị và chăm sóc cho những người bị nhiễm bệnh.

Nguồn ngân sách này cũng được phân bố cho công tác nghiên cứu. Người ta ước tính rằng có 40 triệu người trên khắp thế giới đã bị nhiễm HIV/AIDS, và chỉ trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương thì con số này là 8 triệu người.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG