Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cam kết cải cách kinh tế và chính trị


Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cam kết bảo vệ các truyền thống thế tục hiện đại và cải tổ sâu rộng nền kinh tế cần thiết để được gia nhập Liên hiệp Châu Âu.

Lên tiếng trong ngày hôm nay trước đám đông những người ủng hộ đang reo hò, một ngày sau khi đảng có phe Hồi giáo hậu thuẫn thắng với số phiếu áp đảo trong cuộc bầu cử quốc hội.

Ông Erdogan nói rằng nền dân chủ và Cộng hòa của Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện mạnh mẽ hơn sau cuộc bầu cử và cho biết chính phủ của ông sẽ quyết tâm theo đuổi công cuộc cải cách kinh tế và chính trị.

Đảng Công lý và Phát triển, gọi tắt là AKP, của ông Erdogan chiếm được khoảng 340 ghế trong số 550 ghế quốc hội.

Đảng thế tục chính là đảng Cộng hòa Nhân dân, dự trù chiếm được khoảng 112 ghế và đảng cực hữu Hành động Dân tộc chiếm được khoảng 70 ghế.

Thủ tướng Erdogan đã ra lệnh tổ chức bầu cử quốc hội sớm hơn 4 tháng sau khi các nhà lập pháp thế tục ngăn chận việc ông đề cử ông Abdullah Gul vào chức vụ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG