Đường dẫn truy cập

ASEAN, Trung Quốc sắp đạt được một hiệp định thương mại tự do


Thông tín viên AP từ Singapore ghi lại lời một viên chức cao cấp của ASEAN cho biết các quốc gia Ðông Nam Á và Trung Quốc đang trên đường tiến tới một hiệp định thương mại tự do.

Đôi bên chỉ còn cần giải quyết một vài chi tiết. Tổng Thư Ký ASEAN, ông Ong Keng Yong tiết lộ điều đó trong ngày thứ hai bên lề một bữa tiệc trưa khoản đãi các lãnh tụ thương nghiệp Mỹ.

Tổng kim ngạch mậu dịch giữa Trung Quốc với ASEAN tăng 40% mỗi năm và sẽ vượt quá mức 200 tỉ dollars vào năm 2008; nghĩa là 2 năm trước khi đạt tới hiệp định tự do thương mại theo dự trù.

Kế hoạch ấn định vùng tự do thương mại giữa Trung Quốc với các nước ASEAN đưa ra từ năm 2002, sẽ tạo một thị trường gồm tới 1 tỉ 800 triệu người tiêu thụ - nghĩa là hơn ¼ tổng dân số địa cầu - với trị giá giao dịch lên tới hơn 2,000 tỉ dollars.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG