Đường dẫn truy cập

Các đại biểu Sunni chấm dứt cuộc tẩy chay quốc hội Iraq


Khối đại biểu người Sunni đông đảo nhất tại quốc hội Iraq đã loan báo là các thành viên trong khối của họ sẽ chấm dứt cuộc tẩy chay kéo dài năm tuần lễ sau khi đạt được thoả thuận với các khối khác để phục hồi chức vụ chủ tịch quốc hội cho một trong số những thành viên của họ.

Các đại biểu quốc hội thuộc Mặt Trận Hòa Hợp đã rút ra khỏi quốc hội hồi tháng Sáu sau khi ông Mahmoud al-Mashhadani bị loại khỏi chức vụ chủ tịch quốc hội vì cãi cọ với một nhân vật đồng viện người Shia và đưa ra những lời tố cáo ông ta.

Nhóm đại biểu quốc hội này đã chấm dứt cuộc tẩy chay của họ nhiều ngày sau khi các nhà lập pháp thuộc phe Hồi Giáo Shia trung thành với giáo sĩ Hồi Giáo Shia quá khích Moqtada al-Sadr trở lại quốc hội, sau một thoả thuận xây dựng lại ngôi đền bị hư hại nặng của người Shia tại Samara.

Hai vụ tẩy chay này và những bất đồng ý kiến thường xảy ra đã làm cho quốc hội Iraq bị tê liệt, và khiến dự luật hòa giải quốc gia bị chậm trễ.Trong những tin khác tại Iraq, quân đội Hoa Kỳ cho hay, một binh sĩ của họ thiệt mạng ngày hôm nay gần Rushdi Mullah.

Quân đội cũng nói rằng, bốn binh sĩ của họ và một thông dịch viên người Iraq thiệt mạng vì bị trúng mìn trên đường trong cuộc tuần tra tại phía Đông Baghdad.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG