Đường dẫn truy cập

Người nước ngoài có thể sẽ được mua bán nhà cửa tại Việt Nam


Các nhà địa ốc ở Việt nam cho thông tín viên của Reuters biết là Việt Nam đã có kế hoạch cho phép người nước ngoài được phép mua bán nhà cửa trong nước để hấp dẫn tiền đầu tư của Việt kiều.

Kế hoạch của Bộ Xây Dựng được áp dụng đối với những Việt kiều nào lưu lại Việt Nam trong thời hạn 1 năm. Họ sẽ được phép mua và sở hữu mỗi người 1 căn nhà trong 50 năm.

Nhiều Việt kiều trong số nầy là các nhân viên điều hành những công ty đầu tư ngoại quốc. Đề nghị mới nầy cho phép người nước ngoài bán tài sản của mình vô giới hạn và cũng có thể dùng nhà cửa của mình bảo chứng cho các khoản tiền vay mượn của ngân hàng ở Việt Nam.

Tuy vậy, họ bị cấm cho thuê nhà của họ. Tại Việt Nam, nhà nước sở hữu đất đai nhưng công dân được quyền làm chủ mảnh đất của mình vô hạn định.

Theo tin của Reuters thì thị trường nhà cửa khắp Á Châu đang gia tăng vì những nhà đầu tư có nhiều tiền đang muốn mưu lợi nhiều hơn.

Lý do khiến thị trường bùng phát như vậy là vì nền kinh tế phát triển ở Trung Quốc và Ấn Độ; và cũng vì Nhật Bản đang trỗi dậy sau cả thập niên bị suy trầm.

Tin ghi là khoảng ¼ số 81,000 Việt kiều hiện sinh sống ở Việt Nam sẽ được quyền mua nhà. Năm ngoái, công ty tư vấn Mercer liệt Hà Nội vào hàng thứ 32 trong số các thành phố đắt đỏ nhất, phần chính là vì giá nhà cho thuê có thể lên đến 3000 dollars một tháng cho một căn hộ 3 phòng ngủ.

Giá bất động sản – nhất là ở TPHCM – tăng đến 50% hồi năm ngoái vì số nhà cung ứng có giới hạn. Phần lớn các đơn vị gia cư đều được bán trước khi bắt đầu xây cất.

XS
SM
MD
LG