Đường dẫn truy cập

Báo chí quốc tế viết về hoạt cảnh thi cử ở Việt Nam


Mùa thi ở Việt Nam được báo chí trong nước nói tới rất nhiều cho nên cũng không ngạc nhiên khi hoạt cảnh thi cử của sĩ tử Việt Nam được các thông tín viên báo chí quốc tế ở Việt Nam chú ý tới.

Một phóng sự với rất nhiều chi tiết đã được gởi đi từ Hà Nội, ghi nhận cảnh tượng diễn ra tại trường đại học Hà Nội khiến cho có người có thể ngỡ rằng cảnh sát đang phòng ngừa một cuộc bạo loạn. Nhưng thật ra thì cảnh sát và nhân viên an ninh chỉ cố ngăn chận những âm mưu gian lận thi cử mà thôi.

Theo bài viết, nhân viên an ninh đã bố trí và lục soát để ngăn thí sinh mang vào phòng thi điện thoại cầm tay và những thứ bị cấm.

Những cuộc thi tuyển sinh viên vào các trường đại học ở Việt Nam cực kỳ gay go bởi vì trong số 1 triệu 800 ngàn người tham dự các cuộc thi thì tất cả các trường đại học trong nước chỉ có thể thu nhận được 300 ngàn người.

Tác giả phóng sự còn ghi nhận cảnh tượng vừa đáng ngạc nhiên, mà cũng vừa ngộ nghĩnh, khi văn miếu ở Hà Nội đông nghẹt người và khói hương lúc nào cũng nghi ngút vì các thí sinh hè nhau đến đó cúng kiến để cầu may.

Trong ngày thi thì còn có một số thí sinh ăn điểm tâm bằng những chiếc bánh đậu xanh để hi vọng chiếc bánh đậu sẽ giúp cho họ thi đậu.

Tuy nhiên cũng theo phóng sự nầy thì đã có rất nhiều thí sinh còn làm nhiều hơn cả chuyện chỉ ăn những chiếc bánh đậu xanh. Chuyện gian lận thi cử bằng đủ các mánh khoé đã được báo chí địa phương ghi nhận – thậm chí còn có cả chuyện sử dụng lý lịch giả để đi thi giùm với giá tiền tương đương với khoảng 2500 dollars – nghĩa là gấp đôi số lương trung bình trong 1 năm ở Việt Nam.

Sự kiện các học sinh trong nước mánh mung đủ kiểu, miễn sao vào được đại học – theo đoạn kết của bài phóng sự nầy – cho thấy hệ thống giáo dục cao cấp của VN đang trải qua một cơn khủng hoảng sâu rộng bởi vì hệ thống đó không phát triển đủ nhanh để đáp ứng nhu cầu của khối sinh viên đang nôn nóng vươn lên trong nền kinh tế đang phát triển nhanh hàng thứ nhì ở Châu Á nầy

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG