Tổng Thống Palestine Mahmoud Abbas đã loại bỏ mọi khả năng mở các cuộc đàm phán hòa giải với nhóm Hamas.
Nhà lãnh đạo Palestine đã lên tiếng hôm thứ bảy tại Amman, nơi ông dự một cuộc họp của Hội Đồng Quốc Gia Palestine.
Trong cuộc họp này ông đã bổ nhiệm một tân chính phủ có lập trường ôn hòa, khiến cho các lãnh đạo của nhóm Hamas đối lập phản đối và cho rằng điều này vi hiến.
Tân chính phủ thay thế chính phủ lâm thời Tổng Thống Abbas đã chỉ định hồi tháng 6 để thay thế các thành phần trong nội các của Hamas sau khi ông tuyên bố tình trạng khẩn trương. Và tân chính phủ được bổ nhiệm khi tình trạng khẩn trương 30 ngày đã hết hạn.
Theo luật của Palestine, Tổng Thống Abbas chỉ có thể ban hành tình trạng khẩn trương trong 30 ngày. Và sau đó quốc hội sẽ quyết định liệu có kéo dài thêm thời gian này hay không. Trong khi đó thì phe Hamas chiếm đa số ghế quốc hội.
Israel đang tìm cách hậu thuẫn cho chính phủ của Tổng Thống Abbas. Một kế hoạch đang được Israel xem xét là cho các thành phần tranh đấu bạo động thuộc phong trào Fatah của ông Abbas được ân xá nếu họ hứa không tấn công Israel trong tương lai.