Đường dẫn truy cập

Ông ElBaradei hy vọng việc đóng cửa lò hạt nhân của Bình Nhưỡng sẽ diễn ra suôn sẻ


Người đứng đầu cơ quan nguyên tử năng quốc tế nói rằng việc đóng cửa lò phản ứng hạt nhân chính của Bắc Triều Tiên sẽ diễn ra một cách suôn sẻ. Ông ElBaradei cho biết như thế trong lúc Trung Quốc loan báo vòng đàm phán mới về việc chấm dứt chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng sẽ được tiến hành vào tuần tới.

Ông Mohamed ElBaradei, người đứng đầu cơ quan quản lý nguyên tử năng của Liên Hiệp Quốc nói rằng các thanh sát viên đang chuẩn bị lên đường đến Bắc Triều Tiên và giám sát việc đóng cửa lò phản ứng hạt nhân Yongbyon của nước này, đây là bước quan trọng đầu tiên trong việc chấm dứt các chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Vị Giám đốc của cơ quan nguyên tử năng quốc tế đang có mặt Hán Thành. Hôm nay ông nói rằng ông dự kiến là Bắc Triều Tiên sẽ tuân thủ những cam kết hồi tháng Hai là đóng cửa lò phản ứng hạt nhân chính của họ.

Ông ElBaradei: “Tôi dự kiến là công tác này sẽ tiến triển êm xuôi bởi vì chúng tôi đã có thỏa thuận về việc sẽ thực hiện công tác như thế nào.”

Tuy nhiên, ông ElBaradei cũng nói thêm rằng, những bước tiến sau đó - kể cả việc xóa bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên và kiểm kê toàn bộ các vật liệu hạt nhân của Bình Nhưỡng, sẽ tùy thuộc vào các cuộc đàm phán 6 bên, với sự tham dự của Bắc và Nam Triều Tiên, Trung Quốc, Nga, Hoa Kỳ, và Nhật Bản.

Ông ElBAradei nói: “Sau đó chúng tôi phải chờ kết quả cuộc thương thuyết trong cuộc đàm phán 6 bên để có thể biết được là chúng tôi sẽ tiến đến bước thứ nhì như thế nào, đây là bước tiến đến chỗ xóa bỏ chương trình năng lượng hạt nhân tại Bắc Triều Tiên và kiểm kê toàn bộ các vật liệu hạt nhân ở Bắc Triều Tiên.”

Ông ElBaradei cảnh báo rằng tiến trình chấm dứt tất cả các chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên có thể phải mất một thời gian đáng kể. Ông nêu lên sự kiện là tổ chức ông đã bắt đầu tiến hành nỗ lực này từ hơn 15 năm trước.

Hôm nay, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo rằng cuộc đàm phán 6 bên sẽ mở lại vào ngày 18 tháng 7 tại Bắc Kinh. Đặc sứ hàng đầu của Hoa kỳ tại các cuộc đàm phán, ông Christopher Hill dự tính sẽ thực hiện chuyến công du sang Tokyo, Hán Thành và Bắc Kinh bắt đầu từ thứ Sáu để thảo luận với các nhà ngoại giao khác trước khi các cuộc họp diễn ra.

Cũng trong ngày hôm nay, Nam Triều Tiên đã giao cho Bắc Triều Tiên số xăng dầu đầu tiên của một triệu tấn nhiên liệu đã hứa viện trợ cho miền Bắc thiếu thốn năng lượng. Số nhiên liệu này là một phần của kế hoạch tưởng thưởng cho Bắc Triều Tiên để đổi lấy việc họ chấm dứt chương trình hạt nhân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG