Đường dẫn truy cập

Việt Nam, Indonesia là hai trong số các nước sản xuất nhiều tiêu nhất thế giới


Một bản tin do thông tấn xã AFP gởi đi từ Jakarta, thủ đô Indonesia cho biết theo lời tiết lộ của các giới chức ngành công nghiệp tiêu rằng Việt Nam và Indonesia, hai trong số các quốc gia sản xuất nhiều tiêu nhất thế giới sẽ hợp tác tiếp thị loại gia vị màu đen nầy.

Ông Mustakim Wijaya, Phó Chủ Tịch Hiệp Hội Các Nhà Xuất Khẩu Tiêu Indonesia tiết lộ là các nhà trồng tiêu ở Việt Nam và Indonesia định thành lập một uỷ ban hỗn hợp, với nhiệm vụ chính là tiếp thị, cải tiến phẩm chất và tập trung các số liệu thống kê.

Ông nói với thông tín viên của AFP là phía VN muốn thành lập uỷ ban hỗn hợp nầy trước cuối năm nay và phía Indonesia đang cố gắng thực hiện đúng như thế.

Tính chung thì Việt Nam và Indonesia sản xuất tới 45% tổng số tiêu cung ứng trên thị trường thế giới. Theo ông Wijaya thì uỷ ban hỗn hợp của hai nước sẽ họp mỗi năm một lần để thảo luận về thị trường thế giới.

Các nước Brazil và Trung Quốc, cũng là 2 nước sản xuất nhiều tiêu trên thế giới, đã tỏ ý muốn gia nhập ủy ban và đã cử quan sát viên đến theo dõi các cuộc họp của uỷ ban, kéo dài 2 ngày, kết thúc hôm thứ ba vừa qua.

Việt Nam là nước xuất khẩu nhiều tiêu nhất thế giới, chiếm tới 33% thị trường toàn cầu. Brazil xuất khẩu nhiều hàng thứ nhì, chiếm 15%; và hạng ba là Indonesia, với 13% thị trường.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG