Đường dẫn truy cập

Ðại sứ Mỹ: Phiến quân Maoist đe dọa tiến trình hòa bình Nepal


Đại Sứ Hoa Kỳ tại Nepal nói rằng các thành phần theo chủ nghĩa Mao Trạch Đông, đang đe dọa tiến trình hòa bình tại Nepal.

Hôm thứ Hai, Đại sứ James Moriaty nói với các ký giả rằng những người theo chủ nghĩa Mao Trạch Đông vẫn coi bạo động là một phương cách để giành lấy quyền cai trị tại Nepal, nếu họ không đoạt được thắng lợi trong các cuộc bầu cử tháng 11 năm nay.

Đại sứ Moriaty nói phe theo chủ nghĩa Mao đang bị chia rẽ theo hai hướng khác biệt, có người thì muốn dùng vị thế của nhóm trong chính quyền hiện nay để chiếm toàn quyền, trong khi những người khác như các chỉ huy trưởng quân sự của phe Maoít, thì chủ trương dành quyền hành bằng xung đột.

Hồi năm ngoái, một thỏa thuận hòa bình đã giúp phe nổi dậy theo chủ nghĩa Mao Trạch Ðông tham gia vào dòng sinh hoạt chính trị chính, sau một cuộc nổi dậy kéo dài một thập kỷ gây thiệt mạng cho khoảng 14,000 người.

Hồi đầu năm nay, phe theo chủ nghĩa Mao và các chính đảng dòng chính khác đã hiệp lực để thành lập nên chính phủ hiện hành.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG