Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Iraq cảnh báo về một cuộc nội chiến nếu Mỹ rút quân


Ngoại trưởng Iraq hôm nay cảnh báo rằng việc quân đội Mỹ triệt thoái sớm sẽ dẫn tới nội chiến và sự sụp đổ của Iraq.

Theo lời ngoại trưởng Hoshyar Zebari, nếu không có các lực lượng nước ngoài thì Iraq sẽ rơi vào tình trạng ông gọi là chân không an ninh. Ông nói thêm rằng các lực lượng Iraq vẫn chưa sẵn sàng để tự đảm trách công tác an ninh.

Ông Zebari cảnh báo như thế trong lúc một đợt tấn công gây tử vong cho 250 người trong vài ngày vừa qua.

Những vụ tấn công ngày hôm nay ở Baghdad giết chết ít nhất 13 người, và các giới chức Iraq cho biết một vụ nổ mìn ở man5 bắc thủ đô gây tử vong cho ít nhất 9 binh sĩ chính phủ và gây thương tích cho hơn 20 người khác.

Để đáp lại loạt bạo động này, các chính khách của cả phe Hồi giáo Shia lẫn phe Sunni đều kêu gọi dân chúng vũ trang để tự vệ.

Cũng trong ngày hôm nay, ông Zebari cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã điều động 140,000 binh sĩ đến vùng biên giới giáp với miền bắc Iraq.

Ông hối thúc giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tham gia cuộc đàm phán 3 bên với Iraq và Hoa Kỳ để giảm thiểu tình hình căng thẳng hiện nay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG