Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên hứa đóng cửa lò hạt nhân khi nhận được viện trợ nhiên liệu


Bắc Triều Tiên cho biết là đang xem xét tới việc đóng cửa lò phản ứng hạt nhân chính của họ ngay khi nào nhận được chuyến viện trợ nhiên liệu đầu tiên.

Hôm nay, cơ quan thông tấn chính thức của Bắc Triều Tiên trích thuật lời Bộ Trưởng Ngoại Giao Bắc Triều Tiên nói rằng, Bắc Triều Tiên đang tích cực xem xét tới việc đình chỉ hoạt động của cơ sở hạt nhân Yongbyon.

Hôm nay, Nam Triều Tiên loan báo là sẽ gởi chuyến hàng viện trợ năng lượng đầu tiên cho miền Bắc vào Thứ Năm tuần tới.

Hồi tháng Hai năm nay, các nước tham dự hội nghị sáu nước đã thoả thuận rằng Bình Nhưỡng có thể nhận được khoảng 50 ngàn tấn nhiên liệu dầu và các nhượng bộ chính trị khác sau khi đóng cửa lò phản ứng hạt nhân chính của họ.

Đặc sứ của Nam Triều Tiên cho hay, hội nghị sáu nước để bàn về tiến trình dẹp bỏ chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên chắc sẽ tái nhóm trong tháng này.

Ông Chun Yung-woo nói rằng, ngày tổ chức hội nghị hiện chưa được xác định. Ông Chun đưa ra nhận định vừa kể ngày hôm nay sau khi hội họp với giới chức tương nhiệm của Trung Quốc tại Bắc Kinh, là nơi mà hầu hết các hội nghị sẽ được tổ chức.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG