Đường dẫn truy cập

Australia thừa nhận dầu là yếu tố chính trong việc tham chiến Iraq


Lần đầu tiên Australia thừa nhận rằng việc tìm nguồn cung cấp dầu là yếu tố chính đằng sau việc Australia tham gia vào cuộc chiến do Hoa kỳ cầm đầu tại Iraq. Bộ trưởng Quốc phòng Brendan Nelson nói rằng một ưu tiên hàng đầu của Australia là duy trì điều mà ông gọi là “an toàn tài nguyên” ở Trung đông, nơi mà Australia đang trú đóng khoảng 1500 binh sĩ.

Trong lúc công bố kết quả cuộc duyệt xét của chính phủ về chính sách an ninh quốc gia, Bộ trưởng quốc phòng Nelson thừa nhận rằng nguồn cung cấp dầu đã ảnh hưởng đến việc lập ra kế hoạch chiến lược.

Ông Nelson nói: “Thông tin cập nhật về quốc phòng mà chúng tôi đưa ra hôm nay đề ra nhiều vấn đề ưu tiên cho quốc phòng và an ninh của Australia, và an toàn tài nguyên là một trong những vấn đề ưu tiên đó, và tất nhiên là không chỉ riêng Iraq, mà cả khu vực Trung đông là một nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cả thế giới, đặc biệt là dầu hỏa.”

Ông Nelson nói rằng, mặc dù những mối quan ngại về năng lượng là vấn đề quan trọng, lý do chính mà các binh sĩ Australia vẫn còn có mặt ở vùng Vịnh là để đảm bảo rằng những vấn đề khủng hoảng nhân đạo trong khu vực sẽ không trở nên tồi tệ hơn. Những người chỉ trích tố cáo rằng chính phủ Australia đã nói dối về vấn đề Iraq.

Đảng đối lập chính – đảng Lao động, cho biết rằng: năm 2003 Thủ tướng John Howard một mực cho rằng chiến dịch lật đổ Tổng thống Saddam Hussein của Iraq không dính líu gì đến vấn đề dầu lửa. Đảng Lao động đã nhiều lần đả kích ông Howard và nói rằng ông ấy bày ra chính sách vùng Vịnh trong lúc chiều theo ý muốn của Hoa kỳ. Đảng Lao động hứa sẽ rút các binh sĩ Australia ra khỏi Iraq nếu đảng này giành được thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội vào cuối năm nay.

Những người biểu tình phản đối cuộc chiến tại Iraq nói rằng việc xâm lăng Iraq là để chiếm nguồn cung ứng dầu lửa, chứ không phải để tìm kiếm những loại vũ khí giết người hàng loạt như chính phủ vẫn rêu rao.

Các vị Bộ trưởng ở Canberra đã gạt qua một bên những lời chỉ trích. Họ nói rằng họ giữ vững quyết tâm trợ giúp Hoa Kỳ trong việc ổn định Iraq và chống lại chủ nghĩa khủng bố. Họ cũng nhấn mạnh rằng sẽ không có việc triệt thoái sớm các lực lượng của Australia ra khỏi vùng Trung Đông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG