Đường dẫn truy cập

Quốc hội Iraq hoãn cuộc tranh luận về dự luật phân chia tài nguyên dầu hỏa


Quốc hội Iraq rất có thể sẽ trì hoãn cuộc tranh luận về dự luật mới về chia sẻ nguồn thu từ dầu khí sau khi cả phe người Kurd lẫn người Hồi giáo Sunni nói rằng họ chưa duyệt xét văn kiện này.

Hôm qua, nội các Iraq đã đồng thanh phê chuẩn dự luật và chính phủ nói rằng quốc hội sẽ bắt đầu tranh luận về dự luật này trong ngày hôm nay.

Tuy nhiên, trong số 37 thành viên nội các, có ít nhất 12 thành viên thuộc các nhóm Shia và Sunni tẩy chay chính phủ liên hiệp đã không bỏ phiếu trong cuộc biểu quyết này.

Chính phủ khu vực người Kurd ở Iraq nói rằng: họ chưa xem bản sơ thảo dự luật. Hôm nay, chính phủ Kurd đưa ra một thông cáo nói rằng họ hy vọng là nội các không phê chuẩn một văn kiện mà họ không đồng ý vì làm như thế là vi phạm quyền hiến định của họ.

Các đại diện của một nhóm Sunni có tên là Mặt trận Hòa hợp Iraq, cũng tỏ ý bất mãn đối với dự luật mới mà chi tiết chưa được tiết lộ.

Hoa kỳ lâu nay vẫn xem dự luật dầu khí là một bước quan trọng trong quá trình hoà giải dân tộc của Iraq.

Iraq có trữ lượng dầu khí nhiều hàng thứ 3 thế giới, nhưng phần lớn các mỏ dầu tập trung ở miền bắc của người Kurd và ở miền nam của người Hồi giáo Shia. Khu vực miền trung của người Hồi giáo Sunni có rất ít mỏ dầu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG