Đường dẫn truy cập

Hòa thượng Thích Quảng Ðộ đề ra 4 điều kiện để thống nhất Phật giáo Việt Nam


Bản tin của Phòng thông tin Phật giáo quốc tế ở Paris cho biết Đạo Lão Hòa Thượng thích Quảng Độ đã đề xuất 4 điều kiện để Thống nhất Phật giáo Việt Nam.

Bốn điều kiện này được người giữ chức Viện trưởng Viện Hóa đạo của giáo hội không được chính phủ Việt Nam thừa nhận trình bày trong cuộc gặp gỡ hôm thứ hai tại Thanh Minh Thiền Viện ở Sài Gòn với Đại sứ Na Uy tại Việt Nam, ông Kjell Storlokken. 4 điều kiện đó là:

"Thứ nhất, chính phủ Việt Nam phải phục hồi quyền sinh hoạt pháp lý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất; Thứ hai, hoàn trả Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tất cả các cơ sở chùa viện, văn hóa, giáo dục, từ thiện mà Nhà nước chiếm dụng sau năm 1975. Thứ ba, đưa Giáo hội Phật giáo Việt Nam do Đảng và Nhà nước thiết lập năm 1981 ra khỏi Mặt trận Tổ quốc; và Thứ tư, làm sáng tỏ cái chết của Cố Hòa thượng Thích Thiện Minh năm 1978."

Giới hữu trách Hà Nội chưa bình luận gì về tin này nhưng lâu nay họ vẫn cho rằng các nhân vật lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất là những người lợi dụng danh nghĩa tôn giáo để hoạt động chính trị, chống phá nhà nước Cộng sản.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG