Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bush, Putin hội đàm nhằm xoa dịu mối căng thẳng giữa hai nước


Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến Hoa Kỳ để hội đàm với Tổng thống George W. Bush nhằm mục đích làm dịu căng thẳng giữa hai nước. Các cuộc hội đàm sẽ diễn ra tại một nơi đặc biệt – nhà nghỉ của gia đình Tổng thống Bush ở Kennebunkport thuộc tiểu bang Maine.

Hai vị nguyên thủ quốc gia đã họp một cách gần như tách biệt với bên ngoài tại khu ven biển lởm chởm đá trong tiểu bang Maine. Tất cả các cuộc hội đàm đã được tổ chức tại ngôi nhà nằm hướng ra biển của cựu Tổng thống George H. W. Bush. Ngôi nhà này thuộc quyền sở hữu của gia đình Bush từ cả thế kỷ nay. Tuy cựu Tổng thống George H. W. Bush đã từng tiếp đón một vài nhà lãnh đạo trên thế giới ở đó trong thời gian tại chức, Tổng thống Putin là người đầu tiên được đương kim tổng thống George W. Bush mời đến ngôi nhà này.

Chuyến viếng thăm sẽ kéo dài không đầy 24 tiếng đồng hồ. Trong một cuộc họp với các phóng viên, phát ngôn viên của Tòa Bạch Ốc đã được hỏi về tầm quan trọng của việc tổ chức các cuộc hội đàn tại tiểu bang Maine.

Ông Snow nói: “Tôi nghĩ rằng đây là một sự thừa nhận tầm quan trọng của quan hệ giữa hai nước, và theo tôi cả tầm quan trọng của sự kiện có được một bầu không khí thuận lợi cho các cuộc thảo luận thoải mái nhưng chân thực về những vấn đề quan trọng.”

Ông Snow đã nhấn mạnh là không có một nghị trình làm việc chính thức cho các cuộc hội đàm này, và ông cũng làm hạ thấp tầm quan trọng của khái niệm cho rằng có thể có những khai thông.

Ông Snow nói: “Tôi cho rằng không nên chờ đợi những thông báo mới quan trọng. Thực ra, đây là một dịp để hai nhà lãnh đạo quốc gia trao đổi một cách chân thật và thẳng thắn với nhau, và chính hai ông sẽ quyết định chương trình làm việc.”

Lần cuối hai nhà lãnh đạo gặp nhau là vào đầu tháng Sáu tại Hội nghị thượng đỉnh của nhóm G8 ở Đức. Kế hoạch xây dựng một hệ thống phòng thủ phi đạn đặt tại Châu Âu của Tổng thống Bush đã là trọng tâm chính của những cuộc thảo luận tại Hội nghị này. Có nhiều phần chắc là vấn đề phòng thủ phi đạn sẽ lại là chủ đề chính tại Kennebunkport, cùng với chuyện Nga phản đối việc để cho vùng Kosovo của Serbia được độc lập.

Theo dự kiến, tổng thống Bush cũng sẽ nêu lên vấn đề Iran. Hoa Kỳ đang kêu gọi Hội Đồng bảo An Liên Hiệp Quốc áp đặt những biện pháp chế tài nghiêm khắc hơn đối với Tehran – một hành động mà Moscow đã từng chống lại trong quá khứ.

Trước khi Tổng thống Putin đến Kennebunkport có hàng trăm người phản đối tụ tập tại đây và biểu tình theo con đường ven biển dẫn đến khu dinh thự của Tổng thống Bush.

Hầu hết những người biểu tình phản đối chính sách của Hoa Kỳ tại Iraq. Nhưng một số người hô to khẩu hiệu lên án những hành động của Nga tại Chechnya.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG