Đường dẫn truy cập

Nam Triều Tiên sẽ tái tục viện trợ cho Bắc Triều Tiên


Nam Triều Tiên sẽ tái tục công tác viện trợ gạo cho Bắc Triều Tiên ngày hôm nay sau gần một năm đình chỉ khi giờ đây chính phủ Bình Nhưỡng tiến hành việc tháo dỡ chương trình hạt nhân của họ.

Một chiếc tầu chở ba ngàn tấn gạo sẽ tới Bắc Triều Tiên ngày hôm nay tại hải cảng Nampo ở miền Đông. Đây là chuyến đầu tiên chở số gạo bốn trăm ngàn tấn mà Nam Triều Tiên đã hứa viện trợ cho miền Bắc.

Nam Triều Tiên đã đình chỉ việc viện trợ gạo thường xuyên cho Bắc Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng thực hiện cuộc phóng thử phi đạn hồi tháng Bảy năm ngoái. Bắc Triều Tiên cũng cón thực hiện vụ thí nghiệm hạt nhân sau đó hồi tháng Mưới.

Nam Triều Tiên đã tái tục việc chuyên chở phân bón và các viện trợ khẩn cấp khác cho miền Bắc hồi cuối tháng Ba năm nay, nhưng đã quyết định giữ lại số gại viện trợ cho tới khi chính phủ Bình Nhưỡng bắt đầu thi hành lời cam kết đóng cửa lò phản ứng hạt nhân chính của họ.

Bắc Triều Tiên phải dựa rất nhiều vào viện trợ của quốc tế, đặc biệt là Nam Triều Tiên, bởi vì nền kinh tế Bắc Triều Tiên bị suy sụp vì thiên tai và vì điều hành kém cỏi trong những năm giữa thập niên 1990.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG