Đường dẫn truy cập

Thủ Tướng Iraq kêu gọi các bộ trưởng phe Sunni trở lại chính phủ


Thủ Tướng Iraq, ông Mouri al-Maliki kêu gọi một nhóm các Bộ Trưởng thuộc phe Hồi Giáo Sunni tẩy chay nội các của ông hãy trở lại chính phủ.

Ông Maliki đưa ra một tuyên bố ngày hôm nay kêu gọi sáu thành viên của Mặt Trận Hòa Hợp Sunni từ bỏ vụ tẩy chay mà họ đã bắt đầu để phản đối các thủ tục luật pháp chống lại một thành viên nội các thuộc phe Hồi Giáo Sunni khác là Bộ Trưởng Văn Hóa, Asaad Kamal Hashimi.

Ông Hashimi bị tố cáo là dàn dựng âm mưu ám sát một nhà lập pháp hai năm trước đây. Chính trị gia này đã thoát chết nhưng hai con trai của ông thiệt mạng trong cuộc tấn công này.

Khối Ả Rập Sunni chính trong chính phủ liên hiệp của Iraq hôm Thứ Sáu đã loan báo rằng họ đã ngưng tham gia nội các để phản đối những cáo trạng này.

Trong tuyên bố đưa ra ngày hôm nay, ông Maliki gọi vấn đề này là “thuần túy pháp lý” và kêu gọi các Bộ Trưởng giải quyết vấn đề này qua hệ thống tư pháp.

Các chính trị gia Sunni nói rằng những cáo trạng vừa kể có động cơ chính trị. Ông Hashimi hiện đang trốn tránh.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG