Đường dẫn truy cập

Pakistan mở rộng chương trình hạt nhân


Một tổ chức chuyên về an ninh của Mỹ cho hay các bức không ảnh do vệ tinh ghi nhận được mới đây cho thấy hình như Pakistan đang xây dựng thêm lò phản ứng plutonium thứ 3 để tăng cường khả năng sản xuất bom hạt nhân.

Viện Khoa Học và An Ninh Quốc Tế cho hay các bức ảnh chụp được hồi tháng trước cho thấy các hoạt động đang tiến triển tại địa điểm hạt nhân Khushab.

Các chuyên gia nói rằng các bằng chứng này cho thấy Pakistan đã quyết định đẩy mạnh sản xuất plutonium để chế tạo bom hạt nhân.

Theo tổ chức này, thì các cơ sở hạt nhân của Pakistan như vừa nêu đều không nằm dưới sự giám sát của Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế.

Phát ngôn viên Tasnim Aslam của Pakistan nói rằng phúc trình này chẳng có gì mới lạ là vì Pakistan đã tuyên bố từ lâu rằng Khushab là cơ sở hạt nhân của nước này.

Tuy nhiên tổ chức an ninh này nói rằng những diễn biến này cho thấy có một sự tăng cường chạy đua vũ trang giữa Ấn Độ và Pakistan, và như vậy sẽ gây nên tình trạng bất ổn trong khu vực.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG