Đường dẫn truy cập

Việt Nam sẽ thử nghiệm vaccine cúm gia cầm đầu tiên trên người


Việt Nam dự kiến sẽ tiến hành cuộc thử nghiệm vaccine cúm gia cầm H5N1 đầu tiên trên người. Đây là loại vaccine được sản xuất tại Việt Nam.

Bản tin hôm thứ tư của AFP cho biết cuộc thử nghiệm này sẽ có sự hỗ trợ kỹ thuật của chính phủ Hoa Kỳ, đây là nỗ lực mới nhất trong hàng loạt các nỗ lực toàn cầu nhằm phát triển một loại vaccine để có thể sản xuất đại trà.

Các cuộc nghiên cứu về loại vaccine này vẫn đang được thực hiện ở Hoa Kỳ, Châu Âu và Châu Á.

Tin tức về việc thử nghiệm này được công bố trong khi một loạt các đợt bộc phát cúm gia cầm mới đã xuất hiện tại nhiều tỉnh và thành phố ở Việt Nam, và gần đây một bệnh nhân cúm gia cầm đã tử vong.

Ông Nguyễn Trần Hiền, giám đốc Viện Vệ sinh Dịch tễ tại Hà Nội cho biết công tác chuẩn bị cho cuộc thử nghiệm đã cơ bản hoàn tất. Khoảng 20 đến 30 tình nguyện viên sẽ được lựa chọn để thử nghiệm loại vaccince H5N1 này.

Ông Michael Iademarco, tùy viên Y tế của Hoa Kỳ, nói rằng các chuyên gia Mỹ sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho việc thử nghiệm, ông cũng cho biết Washington đã tài trợ 1 triệu đô la cho công ty Vabiotech thuộc Viện Vệ sinh Dịch tễ.

Dự án của Viện Vệ sinh Dịch tễ là một trong 3 nghiên cứu về vaccine cúm gia cầm ở Việt Nam cùng với một dự án ở Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh và nhà sản xuất vaccine IVAC ở Nha Trang.

Đại diện của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, ông Hans Troedsson cũng nói rằng Tổ chức Y tế Thế giới đang xem xét đề nghị tài trợ 2,5 triệu đô la cho dự án nhà sản xuất vaccine IVAC.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG